Y tế - Sức khỏe

Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm dịp Tết

08:16, 12/01/2015 (GMT+7)

Sáng 9-1, đoàn thanh tra của Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) Đà Nẵng đột xuất kiểm tra doanh nghiệp tư nhân V.H (đường Trần Phú, quận Hải Châu), chuyên kinh doanh các mặt hàng gia vị.

Theo đó, đoàn kiểm tra tất cả thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh, khu trưng bày hàng hóa, đặc biệt là nhãn mác, hạn sử dụng, cùng các giấy tờ công bố chất lượng sản phẩm. Đây là một trong 110 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm được tập trung thanh kiểm tra đột xuất để không xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn Đà Nẵng và bảo đảm kiểm soát tốt thực phẩm lưu thông trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán 2015.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục ATTP thành phố Đà Nẵng, việc thanh kiểm tra tập trung vào những cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như: bánh, mứt, thịt các loại, nem, chả, nước uống, v.v…

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Phó trưởng phòng Thanh tra Chi cục, Trưởng đoàn cho biết, qua các đợt thanh kiểm tra như thế này, nếu phát hiện sai phạm sẽ lập biên bản vi phạm tại chỗ. Như vậy, việc kiểm tra mới đủ sức răn đe. Đồng thời, đoàn cũng tư vấn, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến hiểu và thực hiện đúng quy định ATTP.

Theo ông Hồng Phúc, sai phạm mà một số cơ sở kinh doanh thực phẩm có thể mắc phải thường liên quan đến nhãn mác và hạn sử dụng. Với vi phạm về nhãn mác, mức phạt từ 3-5 triệu đồng. Tuy nhiên, sai phạm về hạn sử dụng như hàng “quá đát” sẽ bị phạt rất nặng với mức từ 15-20 triệu đồng.

Đợt thanh kiểm tra lần này kéo dài từ ngày 6-1 đến giáp Tết.

THU HOA

.