Bao giờ cấp đất cho người dân?

.

Qua “đường dây nóng” của Báo Đà Nẵng, bạn đọc phản ánh, 16 hộ dân tại thôn Quan Nam 2, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) sống trong cảnh lo lắng vì ngập lụt, nhà bị nứt nên xuống cấp trầm trọng. Một trong những nguyên nhân là do chờ cơ quan chức năng bố trí, cấp đất tái định cư cho người dân.

Người dân tổ 4, thôn Quan Nam 2, xã Hòa Liên sống trong cảnh nước ngập lụt, nhà ở xuống cấp nên đề nghị sớm cấp đất tái định cư để yên tâm ổn định cuộc sống.  Ảnh: KHÁNH HUYỀN
Người dân tổ 4, thôn Quan Nam 2, xã Hòa Liên sống trong cảnh nước ngập lụt, nhà ở xuống cấp nên đề nghị sớm cấp đất tái định cư để yên tâm ổn định cuộc sống. Ảnh: KHÁNH HUYỀN

Theo nghi nhận thực tế của phóng viên, ngày 17-11, khu vực tổ 4 có nhiều nhà dân đã đi thuê trọ để sinh sống. Tại thời điểm phóng viên có mặt, mặc dù trời không mưa, tuyến đường qua tổ 4 nước vẫn ngập, gây khó khăn cho việc đi lại. Ngoài ra, hệ thống lưới điện không bảo đảm an toàn, dây diện sà xuống đất gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Chị Hồ Thị Thanh Quý, con gái bà Lê Thị Hai, bức xúc nói: “Mẹ tôi bị tai biến nhưng 7 năm nay phải sống trong cảnh nhà nứt, nước ngập lụt thường xuyên mỗi khi trời mưa. Nguy hiểm hơn, khu vực này đọng nước nên phát sinh muỗi nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Gia đình tôi đã nhiều lần gửi đơn đề nghị UBND xã phối hợp cơ quan chức năng sớm cấp đất, tạo điều kiện để chúng tôi được làm nhà, sớm ổn định cuộc sống”.

Cùng tổ với chị Quý, ông Trần Để cho biết: “Tình trạng chậm bố trí đất cho các hộ dân kéo dài khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Cứ trời mưa là nước lụt lại tràn vào nhà do không có hệ thống mương thoát nước, tình trạng mất điện thường xuyên xảy ra. Quá nhiều bất tiện trong cuộc sống nên các hộ dân phải đi thuê trọ để sinh sống, trong khi đó, các hộ dân không được hỗ trợ tiền thuê nhà trong thời gian chờ bàn giao đất tái định cư. Người dân bày tỏ mong muốn UBND xã đôn đốc, các bộ phận liên quan sớm cấp đất cho người dân để bảo đảm an toàn trước khi đón Tết Nguyên đán gần đến”.

Theo ông Ngô Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên, người dân phản ánh tại tổ 4 chưa được cấp đất để làm nhà là có cơ sở. Hiện nay, tại thôn Quan Nam 2, có 16 hộ dân chưa di dời theo diện giải tỏa khu tái định cư Hòa Liên 4 do chưa thống nhất trong việc bố trí cấp đất, vì vậy lãnh đạo xã rất khó khăn trong vấn đề này. Để bảo đảm môi trường sống, sức khỏe của người dân, UBND xã nhiều lần họp, tiếp xúc cử tri để tháo gỡ vướng mắc, bức xúc của người dân, lãnh đạo xã báo cáo lên UBND huyện bố trí cấp đất cho người dân sớm nhất có thể. 

Ông Tâm cho biết thêm, theo Quyết định số 3370/QĐ-UBND ngày 10-9-2020 của Chủ tịch UBND thành phố về việc điều chỉnh phương án bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư đối với các hộ dân giải tỏa dự án khu tái định cư Hòa Liên 4 cụ thể như sau: các hộ dân đủ tiêu chuẩn bố trí tái định cư được bố trí vào các lô đất tại phân khu quy hoạch thuộc khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3), khu tái định cư Hòa Liên 2, khu tái định cư Hòa Liên 3 và khu tái định cư Hòa Liên 3 mở rộng. Sẽ giao cho hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án khu tái định cư Hòa Liên 4 phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện đúng theo quy định.

Ngày 20-11, ông Ngô Ngọc Châu, Phó Giám đốc Ban Quản lý giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang cho biết, hiện quỹ đất bố trí tái định cư cho người dân trên địa bàn huyện còn thiếu 187 lô đất, trong khi đó, không ít hộ dân chưa thống nhất với phương án tái định cư. Thời gian đến, Ban giải phóng mặt bằng sẽ kiểm tra thực tế với từng hộ dân và vận động người dân di dời đến tại khu đất tái định cư mà UBND huyện bố trí sắp xếp để người dân ổn định sinh hoạt.

Bàn về giải pháp, ông Phan Duy Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang thông tin, qua tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân, thời gian đến, để bảo đảm an sinh xã hội, tránh gây bức xúc cho người dân, UBND huyện mời bà Lê Thị Hai, trú tại tổ 4 xã Hòa Liên lên làm việc và thống nhất sớm bố trí cấp đất tái định cư cho bà Hai đầu tiên. Còn đối với 15 hộ dân còn lại lãnh đạo huyện phối hợp UBND xã tiến hành kiểm tra, khảo sát đồng thời tiến hành họp dân để lấy ý kiến thống nhất, sau đó UBND huyện tính phương án bố trí cấp đất cho người dân.

KHÁNH HUYỀN

;
;
.
.
.
.
.