Xử lý các chủ tài khoản Facebook tung tin sai sự thật liên quan dịch bệnh do virus Corona

.

ĐNO - Phòng An ninh chính trị nội bộ-Công an thành phố vừa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông mời 2 trường hợp là Đ.T.Q (trú tại Quận Hải Châu) và H.T.L (trú tại Quận Liên Chiểu) lên Công an làm việc về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh do virus Corona.

Được biết, ngày 27-1, Đ.T.Q sử dụng Facebook cá nhân Đ.Q chia sẻ vào fanpage hội, nhóm Hội mua bán nhà và đất tại Đà Nẵng và nhóm Bất động sản Đà Nẵng bài viết có nội dung: “Tại Nha Trang đã có rất nhiều người bị nhiễm virus từ khách du lịch Trung Quốc. Bộ Y tế Việt Nam vẫn giấu kín thông tin này”.

Sau khi chia sẻ, bài viết đã có gần 200 lượt like và hơn 150 lượt bình luận. Được biết, 2 trang hội, nhóm trên có hơn 200.000 lượt theo dõi, tương tác mỗi ngày sẽ góp phần lan tỏa thông tin tiêu cực, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận.

Trước đó, ngày 23-1, H.T.L đăng tải bài viết lên tài khoản Facebook cá nhân HTL với nội dung: “Đà Nẵng phát hiện 2 ca nhiễm virus Corona – Vũ Hán” kèm đường link bài báo “Phát hiện 2 người Trung Quốc ở Vũ Hán nghi bị viêm phổi cấp tại sân bay Đà Nẵng” (Báo nld.com.vn).

Sau khi đăng tải thông tin, một Facebook đã vào bình luận H.T.L viết sai sự thật nhưng H.T.L vẫn không chỉnh sửa, đã gây ra hiểu nhầm, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận trên địa bàn thành phố.

Qua làm việc với Công an, Đ.T.Q, H.T.L đã nhận thấy hành vi sai trái của mình, xuất phát từ mục đích chia sẻ thông tin nhằm tuyên truyền đến người dân ý thức phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình đăng tải đã không kiểm duyệt nội dung để dẫn đến sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh virus corona trên địa bàn cả nước.

Phòng An ninh chính trị nội bộ lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Đ.T.Q và bà H.T.L với mức khung phạt từ 10 đến 15 triệu đồng vì đã vi phạm Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13-11-2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Được biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ hiện nay đã lên danh sách một số Facebook đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh do virus corona trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục mời làm việc, xử lý theo quy định pháp luật.

NGỌC PHÚ

;
;
.
.
.
.
.