Vì sao bị can Nguyễn Phương Hằng bị gia hạn tạm giam?

.

Vụ án Nguyễn Phương Hằng có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam, nên việc tiếp tục tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng là cần thiết.

Gia hạn tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng

Ngày 22-6, theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã gia hạn tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ thành phố Hồ Chí Minh, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương).

Theo cơ quan tiến hành tố tụng, vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam, nên việc tiếp tục tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng là cần thiết.

Trước đó, ngày 24-3-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Công an TP. Hồ Chí Minh tống đạt quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng.
Công an TP. Hồ Chí Minh tống đạt quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng.

Xác định nhiều người giúp sức, hỗ trợ bị can Nguyễn Phương Hằng

Trong quá trình điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã xác định có nhiều người giúp sức, hỗ trợ bị can Nguyễn Phương Hằng trong việc lên kịch bản, chuẩn bị nội dung, quản trị 12 kênh mạng xã hội chuẩn bị trang thiết bị kỹ thuật... cho bị can này trong các lần livestream không đúng sự thật, vu khống, xúc phạm đời tư nhiều cá nhân.

Đến nay, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục lấy lời khai, điều tra mở rộng để xem xét vai trò đồng phạm của một số cá nhân và chủ kênh YouTube.

Ngoài ra, vào ngày 22-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cũng khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” liên quan đến 6 cá nhân tố cáo bị can Nguyễn Phương Hằng.

Theo 6 đơn tố cáo này, bị can Nguyễn Phương Hằng nhiều lần livestream gọi tên và nói những lời lẽ thô tục, đưa ra những thông tin không đúng sự thật để xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín… của họ cũng như người thân.

Sau đó, Công an tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ vụ án về Công an TP. Hồ Chí Minh để nhập vào vụ án Nguyễn Phương Hằng đang được Công an TP. Hồ Chí Minh điều tra, do vụ việc cùng nội dung, tính chất, người tố cáo và người bị tố cáo với vụ án Công an TP. Hồ Chí Minh đang giải quyết.

Theo baochinhphu.vn

;
;
.
.
.
.
.