Đà Nẵng cuối tuần
Cách làm món cơm gà Hội An
Nguyên liệu:
- Gà ta 500g.
- Một nắm nhỏ gạo nếp, một ống nhỏ gạo tẻ.
- Hành tây 1 củ.
- Tỏi, rau răm, hoa chuối, chanh, nghệ.
- Mỡ gà 1 muỗng.
- Bột canh 3 muỗng nhỏ.
- Tiêu bột một muỗng.
- Bột ngọt một muỗng nhỏ.
Cách làm:
- Gà làm sạch sau đó xát muối và rượu, gừng lên da gà rồi xả lại bằng nước lạnh cho gà hết mùi hôi.
- Cho gà vào nồi và cho nước lạnh vào đun sôi, sau đó cho thêm 3 miếng nghệ tươi vào, 4 tép tỏi đập dập, 1 củ hành tím khô. Nếu không có nghệ tươi thì dùng nghệ khô cũng được, vì có nghệ gà sẽ thơm và vàng hơn.
- Cho gạo vào ngâm nước 1 đến 2 giờ. Sử dụng nước luộc gà nấu cơm, lượng nước dùng để nấu cơm sao cho ngập gạo là đủ, thêm 1 muỗng cà-phê bột canh và 1 muỗng mỡ gà vào.(Bạn không nên cho quá nhiều nước vì cơm sẽ dễ bị dính ướt làm mất đi độ tơi của món cơm gà Hội An).
- Hành tây thái mỏng ngâm ngay vào tô nước đá pha thêm chút giấm để hành được giòn, trắng và không bị hăng.
- Rau răm nhặt lá rửa sạch. Hoa chuối thái lát mỏng ngâm ngay vào nước muối để hoa được trắng.
Gà sau khi luộc chín tách xương, cắt hoặc xé thành miếng vừa ăn.
Cho gà vào tô, trộn đều cùng 2 muỗng cà-phê bột canh, 1 muỗng cà-phê tiêu bột, ½ muỗng cà-phê bột ngọt, 1 quả ớt thái lát, nước cốt của một quả chanh.
Cho hành tây và rau răm vào cùng thịt gà, đảo đều.
Chờ cơm chín, xới cơm vào chén dùng muỗng đè nhẹ cho cơm hơi nén lại thành khối sau đó úp lên dĩa, cho thịt gà trộn vào cạnh cơm, dọn kèm với hoa chuối. Món này ăn cùng nước tương, tương ớt Hội An hoặc nước mắm pha gừng tỏi ớt cũng đều rất ngon.
Q.T (Theo monandangian)