Đà Nẵng cuối tuần
Cách làm ruốc cá không tanh
Ruốc có thể làm được từ nhiều nguyên liệu khác nhau, nếu thấy ruốc thịt quá quen thuộc thì hãy chuyển sang ruốc cá để món ruốc của bạn thêm thú vị và lạ miệng hơn. Đặc biệt, với cách làm này, ruốc cá sẽ không có mùi tanh.
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 500g (cá quả hay cá chép đều được)
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Gừng: 1 củ nhỏ (20g)
- Nước mắm: 3 thìa súp
- Rượu trắng: 100ml
Cách làm:
- Cá hồi mua về rửa sạch rồi ngâm trong sữa tươi không đường để giúp khử độc và giảm bớt vị tanh.
- Gừng gọt vỏ, đập giập, đem xát lên mình cá, đem cá ngâm trong rượu trắng khoảng 3 phút. Gừng và rượu có tác dụng khử bớt mùi tanh của cá.
- Sau đó, lột bỏ da và lọc xương cá hồi, lấy phần thịt.
- Cho miếng thịt cá hồi vào bát hoặc đĩa rồi hấp cách thủy đến khi cá chín.
- Cá chín vớt ra, để ráo. Bắc chảo lên bếp và đun nóng chảo lên cùng một chút dầu ăn. Sau đó, cho cá hồi vào đun nhỏ lửa, đảo đều tay và cho một chút nước mắm ngon vào. Trong khi đun, dùng thìa to chà mạnh lên miếng cá để thịt cá tơi nhỏ và bông. Vừa chà vừa đảo đều tay. Vì thịt cá dễ nát nên chúng ta không đem giã hoặc dùng máy xay, khi rang, ruốc cũng sẽ nát, không bông được.
- Rang đến khi thấy ruốc cá săn, có mùi thơm, nhưng ruốc không bị cháy xém, không khô quắt lại, ruốc ngả màu vàng ruộm là được.
- Để cá nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng một tuần.
Q.T (theo toinayangi)