Đà Nẵng cuối tuần

Góc nội trợ

Cách làm bún suông

16:43, 10/06/2016 (GMT+7)

Bún suông là một món ăn đặc trưng của người dân miền Tây, ngon và lạ nên không phải ai cũng biết và biết cách làm. Sau đây là công thức.

Nguyên liệu: cho 4-6 người

- 800g xương lợn, 1 củ cải trắng to, 1 nhúm tôm khô

- 500g tôm đất, muối, hạt nêm, dầu điều, hạt tiêu, tỏi, hành khô, bột năng

- 300g thịt ba chỉ

- Bún, giá, xà lách xoăn, rau thơm, hành phi, chanh, ớt rau mùi, hành

Cách làm:

Bước 1: Xương lợn mua về rửa sạch, trần qua nước sôi, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh.

Bước 2: Cho xương lợn, củ cải ngọt, tôm khô vào nồi, đun sôi lên. Khi đun thấy bọt thì hớt bỏ đi để cho nước dùng được trong ngon. Ninh xương khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Tôm mua về rồi rút chỉ đen, ngâm vào một âu nước muối pha loãng. Rửa sạch, để ráo.

Bước 4: Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Cho tỏi, hành khô, tôm vào máy xay thật mịn.

Bước 5: Cho tôm vào âu nước sạch, thêm chút hạt tiêu và một thìa nhỏ màu dầu điều cho món ăn có màu đẹp. Sau đó, cho nửa thìa nhỏ hạt nêm cùng với một thìa muối và đem trộn đều lên rồi dùng thìa quết nhiều lần để tôm được dai. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kín, cho vào tủ lạnh để chừng 2 giờ.

Bước 6: Thịt ba chỉ luộc chín, thái lát vừa ăn.

Bước 7: Cho tôm vào túi ni-lông sạch,  nặn viên vào nồi nước dùng.

Bước 8: Nồi nước dùng sau khi ninh thì phi thơm tỏi đổ vào, nếm gia vị.

Để tô bún thêm hài hòa, còn có thể cho thêm vài lát thịt ba chỉ luộc, giá trụng, rau xà lách. Chén nước chấm là hỗn hợp của tương xay và ớt xay.

Q.T (st)

.