Màn tái xuất ấn tượng của Trương Nghệ Mưu

.

Sau khi bộ phim Trường thành (The Great Wall) không được đánh giá cao vào năm 2016 thì bộ phim Vô ảnh (Shadow) được xem là màn tái xuất ấn tượng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu nhờ mang đậm nét văn hóa phương Đông với triết lý âm dương, bát quái.

Một cảnh quay đẹp trong phim Vô Ảnh.  Ảnh: CineMateria.com
Một cảnh quay đẹp trong phim Vô Ảnh. Ảnh: CineMateria.com

Những tác phẩm của ông không chỉ chinh phục khán giả Hoa ngữ, mà còn giành được sự hâm mộ của khán giả khắp nơi trên thế giới. Trong thế giới điện ảnh Hoa ngữ, xét về danh hiệu quốc tế, đạo diễn Trương Nghệ Mưu chỉ đứng sau mỗi Lý An, còn tính riêng ở đại lục thì ông không có đối thủ. Nhiều tác phẩm điện ảnh đã tạo nên tên tuổi của Trương Nghệ Mưu như Đèn lồng đỏ treo cao, Thập diện mai phục, Anh hùng, Cúc Đậu, Thu Cúc đi kiện…

Vô ảnh là một trò chơi với âm mưu và quyền lực được đặt trong bối cảnh thủy mặc giang sơn. Bối cảnh của bộ phim là đất nước giả tưởng ở Trung Hoa thời cổ đại, nơi luôn chìm trong những cuộc chiến tranh triền miên giữa các tiểu quốc độc lập. Ở đó không chỉ tồn tại những cá thể người mà tồn tại một loại “bóng” được gọi là “Ảnh tử”.

Trong tình thế liên tục thất bại trong các cuộc đối đầu với ngoại bang, Dương, vị vua trẻ hèn nhát của Phái quốc đã chấp nhận quy hàng để đổi danh dự lấy thỏa thuận hòa bình. Hắn ta còn đồng ý dâng em gái của mình làm vợ lẽ kẻ thù như một lễ vật cầu hòa giữa hai nước. Đại đô đốc Phái quốc Tử Ngu kiên quyết không chấp nhận sự nhu nhược của triều đình về việc giao cả thành Cảnh Châu cho quân xâm lược. Tử Ngu sắp xếp một cuộc đấu tay đôi với viên tướng mạnh nhất của ngoại bang, cũng là kẻ đã gây ra vết thương khủng khiếp cho ông trong trận chiến gần nhất, để quyết định số phận của thành Cảnh Châu.

Do ốm yếu và bị thương trầm trọng, Tử Ngu đã sử dụng người thế thân cho mình là Ảnh Tử. Người duy nhất biết về bí mật thế thân là Tiểu Ngải - vợ của Tử Ngu. Cô miễn cưỡng chấp nhận Cảnh Châu đóng giả và thay thế chồng mình, nhưng trái ngang thay càng ngày cô càng có cảm tình với Ảnh Tử.

Bên cạnh việc háo hức với sự trở lại của Trương Nghệ Mưu, thì sự góp mặt của cặp vợ chồng quyền lực Đặng Siêu - Tôn Lệ cũng chính là lý do khiến Vô ảnh được giới truyền thông chú ý ngay từ khi bấm máy. Nam diễn viên Đặng Siêu đã phải thực hiện quá trình tăng - giảm cân chóng mặt khi tăng 10kg trong vòng 2 tháng để rèn luyện cơ bắp vào vai Cảnh Châu và tiếp tục giảm cân để thành một bệnh phu với vai Tử Ngu.

Trong khi đó, Tôn Lệ cũng vất vả nhập vai một nhân vật có nội tâm phức tạp như Tiểu Ngải. Đặc biệt, những màn võ thuật song kiếm hợp bích của Đặng Siêu - Tôn Lệ trong phim cũng được xem là phân cảnh “múa võ” đẹp nhất màn ảnh. Ngoài ra, đạo diễn Trương Nghệ Mưu còn sử dụng tông màu đen - trắng khiến bộ phim trở nên vô cùng nghệ thuật. Từng thước phim hiện lên như những nét bút ngẫu hứng trên một bức tranh thư pháp đầy mê hoặc. Việc sử dụng màu sắc tinh giản và có phần “khác người” này càng khẳng định tư duy thẩm mỹ trong điện ảnh của ông.

Đến nay, bộ phim đã được công chiếu tại Liên hoan phim Venice và Liên hoan phim Quốc tế Toronto và mang về 12 đề cử, trong đó có đề cử cho Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. Tại quê nhà, bộ phim đã xuất sắc thu về 90 triệu USD. Dự kiến, Vô ảnh được chính thức khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 29-3-2019.

Đoàn Gia Huy  (tổng hợp)

;
;
.
.
.
.
.