Mang ẩm thực đến với mọi người

.

Những năm gần đây, công việc Food Blogger (người trải nghiệm, đánh giá và giới thiệu các món ăn) dần trở nên phổ biến và được nhiều người trẻ quan tâm, đặc biệt với những ai yêu thích ăn uống. Với cộng đồng Food Blogger Đà Nẵng, Nothingtoeat và Ryanfoodaholic là hai cái tên nổi bật, sở hữu lượt theo dõi đông đảo trên các mạng xã hội Instagram, Facebook.

Hà Vy và Như Thắng thường nói vui rằng, nghề food blogger phù hợp với những người dễ tính.  Ảnh: Nhân vật cung cấp
Hà Vy và Như Thắng thường nói vui rằng, nghề food blogger phù hợp với những người dễ tính. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bén duyên với công việc Food Blogger từ tháng 4-2017, hai bạn trẻ Hà Vy và Như Thắng (24 tuổi, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) hiện đồng sở hữu tài khoản Instagram mang tên “Nothingtoeat” với hơn 56.000 lượt theo dõi. Mỗi khi đi ăn, cả hai thường chia sẻ lên mạng hình ảnh những món ăn như cách để lưu giữ kỷ niệm. Dần dần, mỗi bài đăng đều nhận được nhiều tương tác. Nhiều bạn trẻ tìm đến trang cá nhân của Vy và Thắng để tham khảo các địa điểm có món ăn ngon, rẻ.

Nhận thấy điều này, cả hai quyết định đầu tư hình ảnh, bài viết kỹ càng và trau chuốt hơn. Bên cạnh thỏa mãn niềm đam mê ăn uống, việc được mọi người theo dõi, ủng hộ là động lực to lớn giúp Vy và Thắng theo đuổi công việc này. “Tụi mình trước khi đi đâu, ăn gì cũng thường lên mạng để tìm hiểu. Vì vậy, khi đến với công việc này, tụi mình đều chia sẻ chân thực để mọi người cùng thưởng thức những quán ăn ngon, giá rẻ tại Đà Nẵng”, Hà Vy bày tỏ. 

Nhờ có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, Vy và Thắng thường nhận được nhiều lời mời từ các quán ăn. Trước khi nhận lời giới thiệu, hai bạn trao đổi với quán ăn về các món đặc trưng nhất, nội dung quảng cáo nhằm vào món chính nào. Quán cần cam kết không can thiệp vào nội dung sản phẩm, phải tôn trọng ý kiến đánh giá của Vy và Thắng. Quán chuẩn bị các món ăn, các bạn chụp ảnh, thưởng thức và đưa ra những đánh giá khách quan.

Tưởng chừng có vẻ đơn giản, nhưng công việc cần sự tỉ mỉ, hơn hết phải sắp xếp món ăn sao cho chụp được nhiều bức ảnh đẹp, thu hút. Bên cạnh đó, việc đánh giá cũng cần khách quan để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Cả hai thường nói vui rằng, nghề food blogger phù hợp với những người dễ tính vì không thể “kén cá, chọn canh” để trải nghiệm các món ăn được đầy đủ và chân thực nhất.

Song, Vy và Thắng cũng gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười. Thời gian đầu nhận được các phản hồi trái chiều của nhiều người theo dõi, cả hai thấy áp lực. Qua mỗi lần đánh giá, cả hai đều rút kinh nghiệm và cố gắng đưa ra những bình luận khách quan nhất. “Có lần, khi tụi mình đánh giá tốt về một quán ăn, những ngày sau, quán quá tải, mang lại một số trải nghiệm không mong muốn. Nhiều bạn vào trang cá nhân của tụi mình để lại những bình luận không hay. Nhưng mình hiểu, mỗi người có những trải nghiệm và đánh giá riêng. Vì vậy, tụi mình luôn tiếp thu ý kiến của các bạn”, Hà Vy nói.

Bên cạnh Nothingtoeat của cặp đôi Thắng và Vy, “Ryanfoodaholic” của anh Nguyễn Tiến Dũng (26 tuổi, nhân viên ngân hàng) cũng là cái tên khá nổi trong cộng đồng Food Blogger tại Đà Nẵng. Tài khoản Ryanfoodaholic của anh Dũng thu hút gần 50.000 người theo dõi trên Instagram. Những ngày đầu bén duyên với công việc này, anh bị gia đình phản đối gay gắt vì anh thường xuyên ăn ở hàng quán. Phải đến khi Tiến Dũng may mắn được VTV8 mời quay một chương trình ẩm thực, gia đình mới có cái nhìn khác và ủng hộ anh. Tiến Dũng bộc bạch: “Mình gặp nhiều khó khăn về vấn đề cân nặng. Khi tụi mình đi ăn ở ngoài thì đôi khi cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Hơn hết là khó khăn trong việc tìm quán ăn”. Nhưng khi nhận được sự quan tâm, chia sẻ của những bạn theo dõi thì những mệt mỏi, áp lực trong công việc đều tan biến.

Nhiều bạn gợi ý Dũng đi ăn chỗ này, chỗ kia, có những sinh viên ở xa mới đến Đà Nẵng đôi khi tâm sự rằng nhờ có những bài viết này mà các bạn biết được nhiều địa điểm hơn. Điều đó tiếp thêm nguồn động lực cho Ryanfoodaholic. Được biết, để có nguồn kinh phí cho các bữa ăn, ngoài việc được các nhãn hàng tài trợ, các Food Blogger cũng tự bỏ tiền túi để có thể tự tìm món ăn, từ đó có nhiều bài viết đặc sắc, hấp dẫn và phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

Xuất phát từ niềm đam mê ăn uống cùng với tình yêu dành cho thành phố Đà Nẵng, cả Nothingtoeat và Ryanfoodaholic đều mong muốn giới thiệu những món ăn ngon, những địa điểm du lịch hấp dẫn của thành phố biển quê hương đến với mọi người. “Ở Đà Nẵng, nghề Food Blogger vẫn chưa phổ biến và lớn mạnh. Vì thế, mình mong muốn tạo ra một cộng đồng review (phê bình/đánh giá) ẩm thực lớn mạnh hơn nữa để góp phần quảng bá những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của Đà Nẵng đến khắp mọi nơi”, Tiến Dũng chia sẻ.

LAN HƯƠNG - HY MAI

;
;
.
.
.
.
.
nhà hàng gành dầu Bộ sưu tập Mortlach chính hãngđịa chỉ gà bó xôi gần đây Bàn Là Hơi Nước Rowenta DW9240 Gà nướng cơm lam Đồng Nai Nhà hàng Chillhouse Hai Bà Trưng Khám phá Banh cuon Quang Huy sản xuất thiết bị bếp công nghiệp giá rẻ