Đà Nẵng cuối tuần
Trải nghiệm cơm lu
Phục vụ các món ăn bình dân nhưng quán cơm lu Như Ý (373 Ông Ích Khiêm) để lại ấn tượng khi đa số món ăn được nấu trực tiếp trong những lu đất. Đây không chỉ là điểm nhấn về trình bày mà còn là bí quyết giữ cho món ăn luôn nóng hổi, thơm ngon.
Phục vụ các món ăn bình dân nhưng quán cơm lu Như Ý để lại ấn tượng khi đa số món ăn được nấu trực tiếp trong những lu đất. Ảnh: H.L |
Quy trình nấu trong lu đất đòi hỏi sự tỉ mỉ, từ chọn nguyên liệu đến cách nêm nếm sao cho vừa miệng và giữ trọn hương vị quen thuộc. Theo lời chủ quán, lu đất có khả năng giữ nhiệt, giúp thực phẩm chín đều, dậy lên mùi thơm đặc trưng. Ngoài các món ăn quen thuộc như sườn xào chua ngọt, cá kho, sườn rim, tôm rim, gà kho sả, quán còn phục vụ thêm món cà chua độn thịt, thịt xíu, núm đuôi xào nghệ… Tất cả đều được bài trí trong lu đất, mang lại cảm giác gần gũi, chân thực nhưng cũng rất độc đáo.
Lu đất có kích thước nhỏ, vừa đủ một khẩu phần ăn cá nhân. Điều này giúp mọi người có thể “đi chung” nhưng thoải mái dùng “món riêng” theo sở thích. Nhiều khách hàng chia sẻ rằng họ cảm thấy thú vị khi lần đầu tiên dùng bữa theo cách đặc biệt này. Khoảnh khắc mở nắp lu, để làn khói nghi ngút bốc lên mang theo mùi thơm nức mũi khiến mọi người thích thú. “Tôi thích nhất món cá kho gừng. Vị cá thấm đượm, mềm, không bị khô và mùi thơm của gừng, nước mắm khiến tôi nhớ đến bữa cơm mẹ nấu ở quê. Cách ăn trong lu thế này vừa giữ được độ nóng, vừa tạo cảm giác thân thuộc như ở nhà”, chị Nguyễn Thị Thu (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) - thực khách thường xuyên ghé quán chia sẻ.
Với mức giá 35.000-50.000 đồng cho một phần ăn, cơm lu Như Ý trở thành điểm đến yêu thích của dân văn phòng, sinh viên và cả những người muốn tìm lại chút hoài niệm giữa nhịp sống hiện đại. Đặc biệt, bên cạnh thức ăn chế biến trong lu, quán có thêm món canh, rau luộc, xào, trứng chiên, củ kiệu và dưa cà muối. Tất cả được chuẩn bị chu đáo nhằm tạo nên sự cân bằng về vị và chất trong mỗi bữa ăn.
HUỲNH LÊ