ĐNO - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất cho vay 25 điểm cơ bản, xuống ngưỡng 4,0-4,25%, đồng thời dự kiến cắt giảm thêm. Thay vì mang lại sự rõ ràng, quyết định lại cho thấy con đường phía trước của kinh tế Mỹ vẫn mù mịt.

Theo CNN, đây là lần hạ lãi suất đầu tiên kể từ tháng 12/2024. Fed dự kiến ít nhất một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, có thể diễn ra vào tháng 10 hoặc tháng 12/2025.
Bức tranh nhiều gam màu xám
CNN ngày 17/9 dẫn phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại cuộc họp báo sau phiên họp chính sách thẳng thắn thừa nhận: “Không hề dễ dàng để biết điều đúng đắn nên làm lúc này. Tình hình không thực sự rõ ràng.” Lý do khiến Fed hành động không phải là vì nền kinh tế đã suy thoái, mà bởi nguy cơ về thị trường lao động suy yếu đang hiện hữu.
Thị trường việc làm hiện ở trạng thái “ít tuyển dụng, ít sa thải”, đồng nghĩa cơ hội việc làm mới rất hạn chế. Tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức 4,3%, con số chưa quá cao, nhưng đáng lo khi thanh niên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Trong khi đó, lạm phát lại tiềm ẩn nguy cơ khác. Giá các mặt hàng chịu tác động từ thuế quan, như nội thất hay thiết bị gia dụng, bắt đầu tăng trong những tháng gần đây. Ông Powell thừa nhận ảnh hưởng từ thuế nhập khẩu chưa quá lớn nhưng “chưa ai biết toàn bộ tác động sẽ bộc lộ thế nào trong thời gian tới”.
Quyết định mang tính “bảo hiểm”
Giữa hai sức ép trái chiều, vừa lo ngại suy yếu việc làm, vừa dè chừng lạm phát, Fed chọn giải pháp trung dung với đợt cắt giảm lãi suất nhỏ như “biện pháp quản trị rủi ro”.
Dẫu vậy, quyết định này không nhận được sự đồng thuận tuyệt đối. Ông Stephen Miran, tân Thống đốc Fed do Tổng thống Donald Trump vừa bổ nhiệm, thẳng thừng phản đối khi cho rằng chỉ với mức giảm sâu hơn mới đủ sức xoay chuyển tình thế.
Điều khiến giới quan sát chú ý không kém chính sách lãi suất, là mức độ độc lập của Fed, trong bối cảnh Nhà Trắng ngày càng can thiệp mạnh. Sự hiện diện của Miran tại Hội đồng Thống đốc gây nhiều tranh cãi khi ông vẫn là nhân viên Nhà Trắng.
Sự can thiệp trực tiếp của Tổng thống vào Fed có thể bị xem là phá vỡ nguyên tắc độc lập, nền tảng quan trọng để đảm bảo chính sách tiền tệ khách quan và ổn định.
Song hành với những quyết định chính sách, Fed chứng kiến sự kiện chưa từng có: Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Thống đốc Lisa Cook với cáo buộc gian lận thế chấp, trong khi bà Cook kiên quyết kiện ra tòa để bảo vệ vị trí. Biến động nhân sự này càng làm bức tranh Fed thêm rối và khó đoán định.
Thị trường châu Á phản ứng trái chiều
Theo Channel News Asia, ngày 18/9, Thị trường chứng khoán châu Á phản ứng trái chiều sau khi Fed hạ lãi suất. Tại Nhật Bản, Nikkei 225 tăng 0,3% lên 44.938,40 điểm, lập kỷ lục trong phiên, nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ như Resonac Holdings (+8,7%) và Screen Holdings (+4,8%), nhưng Topix giảm 0,1% do sức ép từ đồng yen mạnh.
Tại Hàn Quốc, KOSPI tăng 0,38%, với Samsung Electronics +1,21% và SK Hynix +3,6% nhờ kỳ vọng về AI. Trong khi đó, Hang Seng của Hồng Kông (Trung Quốc) giảm 0,19%. Singapore và New Zealand cũng ghi nhận mức giảm nhẹ, khiến MSCI châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 0,1%. Những diễn biến này phản ánh tâm lý vừa kỳ vọng vừa thận trọng của giới đầu tư.