Facebook xóa Trường Sa, Hoàng Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam

.

Sau khi đưa nhầm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào bản đồ Trung Quốc thì Facebook lại sửa lỗi bằng cách 'hô biến" cả 2 quần đảo thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam này khỏi bản đồ Việt Nam

(Ảnh chụp màn hình)
(Ảnh chụp màn hình)

Ngay sau khi nhận được phản ánh về việc cung cấp sai lệch thông tin về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn của Facebook đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Theo đó, Facebook cho biết họ đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo tại Việt Nam. Hiện sự cố đã được mạng xã hội lớn nhất thế giới này khắc phục.

Tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi các bên thứ ba, chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps.

Mạng xã hội này cũng đã bổ sung thông tin này vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp.

[Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa]

Facebook cũng cho biết thêm, Bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa.

Tuy nhiên, một số người dùng lại bất ngờ khi thấy, sau khi được sửa lỗi, thì cả hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam cũng lại biến mất khỏi bản đồ của Việt Nam.

Facebook đã sửa lại lỗi bản đồ của Trung Quốc bao gồm Hoàng Sa - Trường Sa. (Ảnh chụp màn hình)
Facebook đã sửa lại lỗi bản đồ của Trung Quốc bao gồm Hoàng Sa - Trường Sa. (Ảnh chụp màn hình)
Tuy nhiên mạng xã hội này cũng xoá luôn Trường Sa - Hoàng Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)
Tuy nhiên mạng xã hội này cũng xoá luôn Trường Sa - Hoàng Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Về vấn đề này, đại diện của Facebook cho hay, tên của hai quần đảo không được hiển thị trong Trình quản lý Quảng cáo. Lỗi này chỉ ảnh hưởng đến việc hiển thị của bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo và không ảnh hưởng việc chạy quảng cáo tại các khu vực địa lý này

Cách duy nhất để quảng cáo nhắm đến đối tượng mục tiêu tại hai quần đảo này là sử dụng định hướng bằng vị trí địa lý (Pin and Radius geo targeting), Facebook cho biết.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mạng xã hội này cần phải có cái nhìn khách quan về những bằng chứng lịch sử cũng như pháp lý về chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, từ đó có những biện pháp hiển thị phù hợp.

Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục yêu cầu Facebook phải khắc phục lỗi này và đưa hai quần Hoàng Sa-Trường Sa về đúng vị trí trên bản đồ Việt Nam./.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.