Vắc xin Covid-19 của Nga có thể được cấp phép trong 10 ngày tới

.

Giới chức Nga hôm nay cho biết nước này đặt mục tiêu khởi động sản xuất hàng loạt một loại vắc xin Covid-19 ngay vào tháng 8 tới và sản xuất vài triệu liều mỗi tháng vào đầu năm 2021.

(Ảnh minh họa: Reuters)
Ảnh minh họa: Reuters

Hãng tin AFP hôm nay dẫn lời giới chức Nga cho biết, nước này đã thúc đẩy vài nguyên mẫu vắc xin và một loại được Viện Gamaleya tại Moscow thử nghiệm đã tiến tới các bước phát triển tiên tiến và dự kiến sẽ nhận được chứng nhận đăng ký của nhà nước.

“Chúng tôi đang rất mong chờ việc bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 9 tới”, Bộ trưởng Công nghiệp Nga Denis Manturov cho biết trong một cuộc phỏng vấn do hãng tin TASS đăng tải.

“Chúng tôi sẽ có thể đảm bảo lượng sản xuất vài trăm nghìn vắc xin một tháng, và cuối cùng là gia tăng lên mức vài triệu liều vào đầu năm tới”, ông Manturov nói, cho biết thêm rằng một nhà phát triển đang chuẩn bị công nghệ sản xuất tại 3 địa điểm ở miền trung nước Nga.

Người đứng đầu Quỹ đầu tư phát triển Nga (RDIF), nơi cấp vốn cho các cuộc thử nghiệm, cho biết ông hi vọng việc cấp phép chính thức cho vắc xin sẽ hoàn thành trong vòng 10 ngày tới.
“Nếu điều này xảy ra trong vòng 10 ngày tới, chúng tôi sẽ về trước không chỉ Mỹ mà còn các nước khác. Đó sẽ là vắc xin đầu tiên được đăng ký”, giám đốc RDIF Kirill Dmitriev cho biết trong các bình luận trên truyền hình.

Một loại vắc xin khác, do phòng thí nghiệm Vektor ở Siberia phát triển, hiện đang trải qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng và 2 loại khác sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người trong vòng 2 tháng tới, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko hồi cuối tuần qua thông báo.

Vắc xin của Viện Gamaleya dựa trên nhóm virus adenovirus gây viêm đường hô hấp và sử dụng công nghệ ADN, tương tự với nguyên mẫu vắc xin Covid-19 do công ty CanSino tại Trung Quốc phát triển, hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiên tiến.

Tuy nhiên, Viện Gamaleya cũng đối mặt với những chỉ trích sau khi các nhà nghiên cứu và giám đốc tình nguyện tiêm vắc xin thử nghiệm vài tháng trước. Các chuyên gia chỉ trích động thái này là không chính thống và vội vàng thử nghiệm trên người.

Vitaly Zverev, giám đốc phòng thí nghiệm tại Viện nghiên cứu vắc xin và huyết thanh Mechnikov cho rằng còn quá sớm để đăng ký một vắc xin.

“Tôi tin rằng một vắc xin không được kiểm nghiệm phù hợp thì không được phép đăng ký, dù là ở nước nào. Không thể đảm bảo tính an toàn của vắc xin trong thời gian qua từ khi đại dịch nổ ra. Bạn có thể sản xuất thứ gì đó, nhưng ai sẽ mua nó?”, ông Zverev.

Ông Zverev cho biết, 3 công ty được coi là các nhà sản xuất tương lai của các vắc xin Nga là các công ty dược có tiếng thường không sản xuất vắc xin, chứ chưa nói tới các công ty công nghệ cao sử dụng công nghệ ADN.

“Không loại vắc xin nào dựa trên adenovirus cho thấy tính hiệu quả trước đó. Họ phát triển chúng như thế nào? Không ai giải thích điều này”, ông Zverev nói.

Tổng cộng hơn 100 ứng viên vắc xin đang được phát triển trên khắp thế giới để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất 4 loại vắc xin đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 trên người, trong đó đang có 3 loại đang được phát triển tại Trung Quốc và 1 tại Nga.

Moscow đã bác bỏ các cáo buộc từ Anh, Mỹ, Canada rằng một nhóm tin tặc có liên quan tới các cơ quan tình báo Nga đã cố gắng đánh cắp thông tin về một vắc xin Covid-19 tại các phòng thí nghiệm ở phương Tây.

Tính tới nay, Nga đã ghi nhận hơn 850.000 người nhiễm Covid-19, cao thứ 4 thế giới chỉ sau Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Số người chết vì Covid-19 tại Nga đã lên 14.200 người.

Theo Dân trí

;
;
.
.
.
.
.