Nga, Mỹ sắp có chuyến bay chung đầu tiên lên không gian

.

Một nhóm của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tới sân bay vũ trụ Baikonur của Nga, chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên theo thỏa thuận bay chung lên không gian trước đó giữa hai nước.

Tàu vũ trụ Soyuz-2.1a tại sân bay vũ trụ Baykonur, Kazakhstan. Ảnh: Sputnik
Tàu vũ trụ Soyuz-2.1a tại sân bay vũ trụ Baykonur, Kazakhstan. Ảnh: Sputnik

Theo kênh truyền hình RT, ngày 18-9, một đội phụ trách của NASA đã đến sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Đây là công tác chuẩn bị cho chuyến bay sắp tới lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) với sự tham gia của 2 phi hành gia người Nga và phi hành gia người Mỹ Frank Rubio và dự kiến phóng vào ngày 21-9.

Tàu vũ trụ Soyuz-2.1a dự kiến khởi hành vào ngày 21-9, chở theo phi hành gia Rubio và hai 2 phi hành gia người Nga là Sergey Prokopyev và Dmirty Petelin lên trạm ISS.

Đây là chuyến bay đầu tiên trong khuôn khổ thỏa thuận bay chung được Moskva và Washington ký kết vào tháng 7, bất chấp mối quan hệ ngày càng đi xuống giữa hai quốc gia, đặc biệt là sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Thỏa thuận trên cho phép các phi hành gia Nga bay trên tàu vũ trụ do Mỹ sản xuất và đổi lại, các phi hành gia Mỹ có thể đi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Chuyến bay thứ hai trong khuôn khổ chương trình bay chung dự kiến diễn ra vào cuối mùa Thu này, bằng tàu vũ trụ Crew Dragon của Mỹ. Tham gia chuyến bay có nữ phi hành gia duy nhất hiện giờ của Nga là Anna Kikina.

Mỹ và Nga cùng quản lý ISS và cho đến nay, quá trình hợp tác giữa hai nước trong các chương trình liên quan đến vũ trụ vẫn được duy trì ổn định mặc dù giữa hai bên còn nhiều bất đồng.

Phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau khi giao tranh tại Ukraine bùng nổ. Bất chấp căng thẳng leo thang, ngày 30-3, một nhà du hành người Mỹ cùng 2 đồng nghiệp Nga trên ISS đã trở về Trái Đất bằng tàu vũ trụ Soyuz MS-19 của Nga.

Theo baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.