NASA: Xe tự hành Curiosity lần đầu chụp được ảnh tia Mặt Trời trên Sao Hỏa

.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây cho biết xe tự hành Curiosity đã lần đầu tiên chụp được các tia nắng Mặt Trời trên Sao Hỏa.

Robot thám hiểm Curiosity. Ảnh: NASA
Robot thám hiểm Curiosity. Ảnh: NASA

Sau 3.730 ngày thực hiện sứ mệnh trên Sao Hỏa, vào ngày 2-2 vừa qua, xe tự hành Curiosity đã chụp được khoảnh khắc những tia nắng Mặt Trời chiếu xuyên qua đám mây. Theo NASA, đây là lần đầu tiên có thể nhìn thấy rõ các tia Mặt Trời trên Sao Hỏa như vậy. Ngoài những hình ảnh về tia Mặt Trời, xe tự hành Curiosity còn thu được hình ảnh đám mây nhiều màu sắc có hình dạng giống lông vũ vào ngày 27-1 vừa qua. Khi được ánh sáng Mặt Trời chiếu vào, một số loại mây nhất định có thể tạo ra hình ảnh ngũ sắc giống như cầu vồng.

Những hình ảnh tia nắng Mặt Trời và mây ngũ sắc do xe tự hành Curiosity chụp đều là ảnh toàn cảnh, trong đó mỗi ảnh được ghép lại từ 28 bức ảnh gửi về Trái Đất. Theo NASA, các hình ảnh đã qua xử lý để nhấn vào những điểm nổi bật.

Curiosity là xe tự hành lớn và hiện đại nhất từng được đưa đến sao Hỏa. Xe tự hành này đã được phóng vào ngày 26-11-2011 và đáp xuống sao Hỏa vào ngày 5-8-2012.

Theo Baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.