Thị trường bất động sản có tín hiệu phục hồi

.

Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại Đà Nẵng đón nhận tín hiệu khả quan về nguồn cung và sức cầu ở phân khúc căn hộ, nhất là chung cư nhà ở xã hội. Trong quý 4-2023, với những động thái tích cực như tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong thủ tục pháp lý các dự án BĐS, giảm lãi suất cho vay, đẩy mạnh giải ngân vốn... các chuyên gia, nhà nghiên cứu BĐS kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ phục hồi của thị trường này.

Số lượng căn hộ chung cư nhà ở xã hội được mở bán nhiều từ đầu năm 2023 đến nay là một điểm sáng của thị trường bất động sản Đà Nẵng.  Trong ảnh: Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội tại Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) do Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Ảnh: NAM TRÂN
Số lượng căn hộ chung cư nhà ở xã hội được mở bán nhiều từ đầu năm 2023 đến nay là một điểm sáng của thị trường bất động sản Đà Nẵng. TRONG ẢNH: Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội tại Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) do Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Ảnh: NAM TRÂN

Bắt đầu phục hồi phân khúc căn hộ

Theo báo cáo thị trường BĐS nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận của Công ty CP DKRA Group, trong quý 3-2023, ngoại trừ phân khúc căn hộ đón nhận một số tín hiệu tích cực hơn so với quý 2-2023 và cùng kỳ năm 2022, hầu hết các phân khúc còn lại sụt giảm đáng kể cả về nguồn cung và sức cầu chung toàn thị trường.

Cụ thể, đối với phân khúc đất nền trên thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận chỉ ghi nhận có 3 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 54 nền, giảm đáng kể so với quý 2 và cùng kỳ năm 2022; tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 19% (khoảng 10 nền), chỉ bằng 2% so với cùng kỳ năm trước; thanh khoản thứ cấp ghi nhận ở mức trung bình và thấp, mức giảm trung bình 8-10%.

Phân khúc căn hộ ghi nhận 5 dự án tại Đà Nẵng được mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 406 căn, gấp 2,8 lần so với quý 2 và gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2022; sức cầu chung toàn thị trường ghi nhận sự phục hồi tích cực, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 57%, tương đương 232 căn, gấp 3,6 lần so với quý 2 và gấp 5,4 lần so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên cũng có nhiều dự án căn hộ tiếp tục dời lịch mở bán để hoàn thiện pháp lý theo quy định và chờ đợi những tín hiệu tích cực từ thị trường vào thời điểm cuối năm.

Trong khi đó, phân khúc nhà phố, biệt thự không ghi nhận nguồn cung mới, nhiều dự án liên tục dời thời gian triển khai bán hàng trước ảnh hưởng chung của thị trường cũng như những nút thắt pháp lý chưa được tháo gỡ; sức cầu thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ sơ cấp bằng khoảng 19% so với cùng kỳ năm ngoái; trên thị trường thứ cấp, giá bán tiếp tục xu hướng đi ngang so với quý 2, nhưng giảm 3% - 6% so với giai đoạn đầu năm.

Loại hình BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong quý 3, hầu hết nguồn cung thị trường hiện nay đến từ lượng hàng tồn kho của những dự án đã mở bán trước đó, đặc biệt là phân khúc căn hộ du lịch (condotel) có một số tin rao bán thứ cấp với mức giá giảm 10%-15% so với giá bán trên hợp đồng đến từ những nhóm khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính.

Theo dự báo từ DKRA Group, trong quý 4-2023, nguồn cung phân khúc đất nền tại thị trường BĐS Đà Nẵng và vùng phụ cận có thể sẽ tăng nhẹ so với quý 3; mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang; mặt bằng giá thứ cấp chưa đạt được tín hiệu tích cực hơn so với quý 3.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có thể dao động ở mức 300-500 căn. Nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc nhà phố, biệt thự có thể tăng nhẹ so với quý 3; mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục duy trì ở mức ổn định; thanh khoản trên thị trường thứ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang. Với BĐS nghỉ dưỡng, dự kiến nguồn cung tiếp tục duy trì ở mức thấp, thanh khoản thị trường sẽ còn gặp nhiều khó khăn và khó có những đột biến trong ngắn hạn.

Còn theo báo cáo của Công ty CP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services) về nghiên cứu thị trường BĐS nhà ở Việt Nam trong quý 3 và 9 tháng đầu năm 2023, tại Đà Nẵng, nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án hiện hữu; số dự án mới mở bán và tình hình giao dịch cải thiện so với quý 2-2023, chủ yếu đến từ các dự án The Sang Residence, Sun Cosmo Residence (Sun Group) với nguồn cung mới căn hộ mới chỉ nhỉnh hơn 400 sản phẩm, nổi bật với dự án mới là Panoma (Sun Cosmo Residence). Trong quý 3, thị trường BĐS ghi nhận lượng giao dịch thực tế chưa tăng, nhưng tâm lý của khách hàng đã được cải thiện, tỷ lệ tìm kiếm BĐS của khách hàng gia tăng, đặc biệt là sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực...

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những tín hiệu phục hồi. Ảnh: NAM TRÂN
Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những tín hiệu phục hồi. Ảnh: NAM TRÂN

Dự báo phục hồi mạnh vào quý 2-2024

Theo dự báo, thị trường BĐS đã đi đến giai đoạn cuối của kỳ suy thoái và lúc này đang bắt đầu đi qua đáy, sắp đến thời điểm thị trường phục hồi... Tiến sĩ Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế - tài chính - BĐS thuộc Công ty CP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh nhận định: “Dự báo trong quý 4-2023, thị trường BĐS sẽ chưa có tăng trưởng đột biến, nhưng chắc chắn sẽ có tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ quý 4-2022. Với nhiều thông tin và các chuyển biến tích cực từ cuối quý 3-2023, hoàn toàn có cơ sở để dự báo thị trường BĐS sẽ ấm dần lên từ cuối quý 4-2023 và dần phục hồi rõ nét từ sau quý 2-2024”. 

Cũng theo báo cáo của Đất Xanh Services, thị trường BĐS hiện đang là thị trường của người mua, vì thế, cả người mua lẫn người môi giới đều có nhiều sự lựa chọn. “Khẩu vị” khách hàng tập trung vào việc ưu tiên lựa chọn sản phẩm có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín và chính sách bán hàng cạnh tranh, đặc biệt về phần tài chính và thanh toán. Doanh nghiệp môi giới cũng trở nên thận trọng hơn thông qua việc lựa chọn kỹ chủ đầu tư và sản phẩm phân phối... Theo các chuyên gia, nhà môi giới BĐS, thời điểm này người bán vẫn đang tìm cách “thoát hàng”, “cắt lỗ”..., nên người mua, chuyên viên môi giới BĐS cần thận trọng để “bắt đáy” an toàn.

Luật gia Nguyễn Quang Tâm, chuyên gia pháp lý BĐS thuộc Viện Nghiên cứu và đào tạo BĐS (Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam) cho biết: “Chúng tôi đã được Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng ủy quyền đào tạo và cấp chứng chỉ cho chuyên viên môi giới BĐS. Trong quá trình đào tạo, chúng tôi đã chuyển tải thường xuyên và kịp thời các chính sách pháp luật đất đai hiện hành tác động đến các chủ thể là các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư, nhà môi giới BĐS, người mua, người bán đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường BĐS.

Bên cạnh việc đào tạo, chúng tôi cũng truyên truyền việc thực hiện chính sách pháp luật đất đai liên quan đến nội dung các kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với Đà Nẵng. Đối với việc mua bán BĐS hình thành trong tương lai tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, chúng tôi thường xuyên cập nhật những dự án đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật đến các nhà đầu tư, nhà môi giới để tránh trường hợp khiếu kiện đông người, khiếu nại, tố cáo… khi mua phải BĐS tại các dự án chưa đủ điều kiện mở bán”.

NAM TRÂN

Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý 3-2023
Ngày 19-10, Bộ Xây dựng đã có Thông cáo số 117/TC-BXD về việc công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý 3-2023, theo đó, số lượng các dự án phát triển nhà ở, dự án BĐS được cấp phép, đang triển khai, đã hoàn thành và đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án phát triển nhà ở thương mại có 21 dự án với 7.633 căn (tại miền Trung có 3 dự án với 195 căn); đang triển khai xây dựng có 863 dự án với 442.453 căn (miền Trung có 377 dự án với 90.856 căn).
Đối với dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp, trên địa bàn cả nước đã có 19 dự án với quy mô 18.752 căn đã hoàn thành và triển khai đầu tư xây dựng. Lũy kế giai đoạn 2021-2025, đến nay cả nước đã có 465 dự án nhà ở xã hội với quy mô 412.845 căn đã hoàn thành và triển khai đầu tư xây dựng. Về triển khai thực hiện gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, hiện nay đã có 20 tỉnh, thành phố: Vũng Tàu, Trà Vinh, Bắc Giang, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Định, An Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hậu Giang, Bình Dương, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Kiên Giang, Bình Thuận công bố danh mục 52 dự án đủ điều kiện vay.
Lượng giao dịch chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền theo tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương có báo cáo, lượng giao dịch BĐS có 29.723 giao dịch thành công. Về tồn kho BĐS, theo báo cáo của 52/63 địa phương vào khoảng 16.940 căn (bao gồm chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền), trong đó: chung cư 3.196 căn; nhà ở riêng lẻ 6.554 căn; đất nền 7.190 nền. Theo đó, có thể thấy tỷ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ và đất nền của các dự án. GIA PHÚC

 

;
;
.
.
.
.
.