Nhiều cơ hội hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa Đà Nẵng và Hàn Quốc

.

ĐNO - Sáng 26-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tiếp và làm việc với Đoàn Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc (VINK).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh (phải) tặng quà lưu niệm cho đại diện VINK. Ảnh: M.Q
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh (bên phải) tặng quà lưu niệm đến đại diện VINK. Ảnh: M.Q

Thông tin về hợp tác Đà Nẵng - Hàn Quốc thời gian qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc là 1 trong 5 quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất vào Đà Nẵng.

Cụ thể, 268 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 362 triệu USD, chiếm 8,9% tổng vốn đầu tư FDI toàn thành phố. Trong đó, phần lớn tập trung vào lĩnh vực công nghiệp sản xuất (40%), dịch vụ (36%).

Về thương mại, Hàn Quốc là một trong những thị trường xuất nhập khẩu lớn của Đà Nẵng tại khu vực châu Á. Tính đến tháng 3-2023, kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 50 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 70 triệu USD.

Về du lịch, du khách Hàn Quốc chiếm gần 50% tổng lượt khách quốc tế đến Đà Nẵng. Đến nay đã có 10 hãng hàng không khai thác đường bay trực tiếp giữa Đà Nẵng và các thành phố lớn của Hàn Quốc là Incheon, Busan, Daegu, Muan với tần suất 80 chuyến/tuần.

Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác với 6 địa phương tại Hàn Quốc là thành phố Changwon, Daegu, Hwaseong, Seoul, Gyeongsan và quận Yeongyang, tỉnh Gyeongsangbuk.

Thành phố xác định Hàn Quốc là một trong những thị trường trọng điểm trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch. Các lĩnh vực Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư từ thị trường Hàn Quốc: công nghệ thông tin, công nghệ cao R&D, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ logistics, dịch vụ du lịch - bất động sản giá trị cao, tài chính, thể dục - thể thao... Đây đều là những lĩnh vực các nhà đầu tư Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm, thế mạnh.

Về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các doanh nghiệp của Đà Nẵng tiếp tục phát triển và có thêm sản phẩm được thương mại hóa, một số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có nền tảng công nghệ cao, bắt kịp xu hướng phát triển nhất là trong các lĩnh vực về công nghệ thông tin, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thực phẩm, y dược như Công ty TNHH MTV Datbike Việt Nam, Công ty CP Công nghệ Hekate, Công ty CP EM&AI...

Đà Nẵng có nhiều điều kiện phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như hạ tầng và chất lượng nhân lực tốt với hệ thống Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung. Trong đó nổi bật là Khu Công nghệ cao có Trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất (R&D) và nhà máy ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Fujikin Đà Nẵng, 3 khu công nghệ thông tin tập trung có lực lượng nhân sự trình độ cao…

Hiện Đà Nẵng đang đặc biệt quan tâm phát triển công nghiệp vi mạch và trung tâm tài chính khu vực. Dự kiến năm 2024, lãnh đạo thành phố sẽ tới Hàn Quốc làm việc với các doanh nghiệp về công nghiệp vi mạch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cùng đại diện các sở, ban, ngành tiếp Đoàn Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: M.Q
Lãnh đạo thành phố cùng đại diện các sở, ban, ngành tiếp Đoàn Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: M.Q

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh rất ủng hộ các hoạt động của VINK phối hợp với Đà Nẵng thời gian qua; đề nghị các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục tạo điều kiện để mở rộng không gian đổi mới sáng tạo Hàn Quốc tại Đà Nẵng và thúc đẩy chuyển giao công nghệ, AI từ Hàn Quốc tới Đà Nẵng.

Về đề xuất các nội dung hợp tác xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt về chíp bán dẫn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, Đà Nẵng có rất nhiều cơ sở giáo dục có thế mạnh về công nghệ thông tin, đặc biệt là Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (Đại học Đà Nẵng) luôn sẵn sàng kết nối; đồng thời đề nghị Sở Ngoại vụ tham mưu để UBND thành phố kết nối chuyên gia tới Đà Nẵng.

Về mong muốn tìm hiểu đầu tư trong lĩnh vực y tế, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh mời các nhà đầu tư tham quan thực tế để có định hướng đầu tư phù hợp.

Ông Nguyễn Quang Phước, Chủ tịch VINK cho biết, sau buổi làm việc với UBND thành phố vào giữa tháng 2-2023 đã có nhiều kết quả hợp tác giữa hai bên. Cụ thể là ra mắt không gian khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng tại Seoul vào tháng 8, không gian khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Seoul tại Đà Nẵng cuối tháng 9 vừa qua.

Theo đó, địa chỉ của “Không gian khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - Seoul”  tại Hàn Quốc là Tòa nhà Font 1, quận Mapo, thành phố Seoul. Địa chỉ tại Đà Nẵng là tòa nhà Việt Nam innovation Hub, 179 Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà.

Hiện VINK đang nghiên cứu tiếp cận quy trình duyệt cấp visa nhanh của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Trung tâm Di trú Khởi nghiệp toàn cầu Hàn Quốc (OASIS) dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Đà Nẵng.

VINK đang xúc tiến để kết nối nghiên cứu hợp tác đào tạo AI giữa các trường đại học Hàn Quốc và Đà Nẵng; đồng thời kêu gọi đầu tư AI từ Hàn Quốc vào Đà Nẵng. VINK sẽ làm cầu nối giữa Chính phủ 2 nước, đồng hành cùng UBND thành phố để mời các doanh nghiệp Hàn Quốc về đào tạo nhân lực sản xuất chip bán dẫn tại Đà Nẵng.

MAI QUẾ

 

;
;
.
.
.
.
.