Việt Nam là 'điểm sáng của thế giới' về năng lực thu hút vốn đầu tư FDI

.

Phát biểu tại Diễn đàn Ngoại thương Quốc gia tại Mexico City, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế dẫn đầu thế giới về năng lực thu hút vốn FDI.

Công nhân làm việc tại Công ty Cơ khí Động lực Toàn Cầu, khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom (Đồng Nai). (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)
Công nhân làm việc tại Công ty Cơ khí Động lực Toàn Cầu, khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom (Đồng Nai). (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Phát biểu tại Diễn đàn Ngoại thương Quốc gia đang diễn ra tại Thủ đô Mexico City, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Alicia Bárcena ngày 22-11 nêu rõ nếu Mexico không nhận thức rõ lợi thế liên quan đến vị trí địa kinh tế của đất nước trong làn sóng dịch chuyển đầu tư của các tập đoàn toàn cầu về những quốc gia gần với thị trường tiêu thụ, hay còn gọi là đầu tư về gần (near-shoring), các nền kinh tế khác sẽ tận dụng cơ hội để vươn lên, trong đó có Việt Nam - một trong những nền kinh tế dẫn đầu thế giới về năng lực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Theo Bộ trưởng Bárcena, nếu Mexico không chủ động nắm bắt thời cơ để tận dụng những lợi thế sẵn có từ làn sóng dịch chuyển đầu tư về gần để tăng cường thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, nước này có thể tụt hậu về năng lực thu hút vốn FDI.

Dẫn số liệu mới nhất của Bộ Kinh tế Mexico, Bộ trưởng Ngoại giao Bárcena cho biết dù Mexico đang là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, song tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ từ Việt Nam, Ấn Độ, và Canada đang ngày càng tăng, thậm chí đã vượt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Mexico sang thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới này.

Bộ trưởng Bárcena chỉ rõ Mexico đang nắm giữ lợi thế lớn khi sở hữu vị trí địa lý gần gũi với Mỹ, do đó việc dịch chuyển sản xuất - kinh doanh đến Mexico sẽ giúp các tập đoàn toàn cầu tránh được trình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng khi sự cố xảy ra, cũng như tiết kiệm được chi phí logistics trong quá trình giao dịch với Mỹ nói riêng và khối Bắc Mỹ nói chung.

Nhấn mạnh những lợi thế sẵn có của Mexico, Bộ trưởng Bárcena cho biết thêm hiện Mexico đang gấp rút triển khai Isthmus of Tehuantepec - đại dự án xây dựng hành lang kinh tế nối giữa bờ Đại Tây Dương và Thái Bình Dương tại miền Nam nước này.

Đây được xem là dự án đóng vai trò quan trọng trong việc tạo xung lực thu hút vốn FDI cũng như phát triển kinh tế.

Trước đó, tháng 9-2023, Tập đoàn Tư vấn Đầu tư BBVA Research dự báo khoảng 450 công ty đa quốc gia dự kiến sẽ dịch chuyển hoạt động từ nhiều khu vực trên thế giới đến Mexico trong vòng hai năm tới nhờ làn sóng near-shoring hiện đang biến quốc gia Mỹ Latinh này thành trung tâm sản xuất-chế tạo lớn nhất trong khu vực.

Theo tập đoàn tư vấn đầu tư có trụ sở tại Tây Ban Nha này, Mexico đang hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển sản xuất sang các nước lân cận, đặc biệt giai đoạn hậu Covid-19 khi các tập đoàn đa quốc gia dịch chuyển hoạt động từ các nơi khác trên thế giới đến Mexico nhằm tận dụng vị trí gần với Mỹ - trung tâm tiêu dùng cũng như sản xuất lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ rõ nhằm tận dụng tối đa lợi thế từ làn sóng dịch chuyển sản xuất sang các nước lân cận, Mexico cần khắc phục một số vấn đề còn tồn tại như tăng cường năng lực cung cấp điện ổn định với giá cả phải chăng, nâng cấp hạ tầng cung cấp nước sạch, cũng như giải quyết một số vấn đề mang tính cấp bách như đảm bảo an ninh xã hội và cải cách thủ tục hành chính.

Theo vietnamplus.vn

;
;
.
.
.
.
.