Kinh tế
Đa dạng việc làm thời vụ dịp cuối năm
Nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ đáp ứng sản xuất, kinh doanh các tháng cuối năm tăng cao, người lao động tự do, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm để cải thiện, nâng cao thu nhập.
Công nhân sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ. Ảnh: Huy Hoàng |
Hơn hai tháng nữa là Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, hầu hết doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố đang tăng tốc hoạt động để đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người dân dịp cuối năm. Bên cạnh nguồn lao động hiện có, nhiều đơn vị, doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng lao động thời vụ, thực tập sinh với mức lương hấp dẫn để đáp ứng hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Do nhu cầu mở rộng xưởng sản xuất nem, chả phục vụ thị trường cuối năm, đầu tháng 11-2024, cơ sở sản xuất chế biến nem chả Phước Hà (quận Thanh Khê) tuyển thêm 5 công nhân để chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ thị trường. Theo đó, người lao động làm việc từ 3 giờ đến 11 giờ, mức lương tối thiểu 7 triệu đồng/tháng và được trả phụ cấp ăn uống, thưởng chuyên cần.
Tương tự, để chuẩn bị sản xuất hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán, cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ dự kiến tuyển thêm 35 nhân viên thời vụ, làm việc 8 tiếng/ngày, mức lương 6 triệu đồng/tháng. Anh Huỳnh Đức Sol (chủ cơ sở cho biết), hiện có 15 nhân viên đang làm việc, sản xuất khoảng 1.000-1.500 hộp bánh/ngày. Khoảng 15 ngày nữa cơ sở bắt đầu sản xuất hàng Tết, tăng khoảng 15% hàng hóa so với hiện nay, nên cần tuyển thêm lao động thời vụ.
Vào thời điểm cuối năm, các đơn vị giao hàng, cung ứng hàng hóa, sản phẩm cũng tăng cường tuyển dụng lao động để phục vụ người dân. Công ty chuyển phát nhanh J&T Express chi nhánh Đà Nẵng tuyển dụng 50 nhân viên làm nhiệm vụ bốc hàng, phân loại hàng hóa với mức lương 7-12 triệu đồng/tháng tùy vị trí. Vừa trúng tuyển vị trí nhân viên phân loại hàng hóa, Huỳnh Ngọc Nam, sinh viên Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) cho biết, công ty cần tuyển người gấp nên chỉ sau 3 ngày nộp hồ sơ đã được nhận việc. Tranh thủ thời gian ngoài giờ học, em làm nhân viên thời vụ nhà hàng tiệc cưới vào thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần và làm nhân viên phân loại hàng hóa từ 19 giờ đến 3 giờ sáng hôm sau với mức lương 8 triệu đồng/tháng, kiếm thêm kinh phí sinh hoạt, học tập.
Không chỉ các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, các doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, dịch vụ cũng tuyển dụng lao động thời vụ, thực tập sinh phục vụ mùa lễ hội cuối năm và Tết Nguyên đán. Theo đó, Bà Nà Hills Golf club tuyển dụng các vị trí: nhân viên vệ sinh công cộng, nhân viên kỹ thuật, thực tập sinh nhà hàng, thực tập sinh nhân sự, thực tập sinh truyền thông và tiếp thị… với mức thu nhập hấp dẫn tùy vào năng lực. Trong khi đó, nhiều khách sạn, resort trên địa bàn các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn tăng cường tuyển dụng nhân viên thời vụ, thực tập sinh cho các vị trí lễ tân, buồng phòng, bếp, vệ sinh nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ mùa lễ hội cuối năm và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Đơn cử, khách sạn Chicland (quận Sơn Trà) tuyển thực tập sinh khu vực bếp, lễ tân với mức trợ cấp 1 triệu đồng/tháng, hỗ trợ cơm ca 25.000 đồng/ngày. Em Trần Thị Thanh Hà, sinh viên ngành lễ tân, Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng cho biết, vừa ứng tuyển vị trí thực tập sinh lễ tân tại một khách sạn 4 sao trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn. Theo Hà, việc trở thành thực tập sinh tại các nhà hàng, khách sạn không chỉ giúp sinh viên có thu nhập mà còn là cơ hội tích lũy kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ để phục vụ công việc sau khi ra trường.
Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng, hiện nay, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tuyển dụng thông qua mạng xã hội, website của đơn vị, doanh nghiệp. Trường hợp các đơn vị, doanh nghiệp gửi thông tin tuyển dụng lao động thời vụ nói riêng, lao động nói chung, trung tâm đăng tải đầy đủ, kịp thời lên các kênh thông tin của trung tâm; cập nhập thông tin trong các phiên giao dịch việc làm định kỳ; gửi thông tin tuyển dụng về tận cơ sở thông qua cán bộ lĩnh vực lao động việc làm của các địa phương, góp phần giúp người lao động tiếp cận và tìm được việc làm phù hợp.
HUY HOÀNG