ĐNO - Sau khi phường Quảng Phú thành lập Hội Doanh nghiệp và Khởi nghiệp sáng tạo vào tháng 8, phường Tam Kỳ tiếp nối với sự kiện ra mắt Ban vận động thành lập hội vào ngày 19/9 vừa qua, mở ra chuỗi kết nối khởi nghiệp lan tỏa xuống các địa phương phía Nam thành phố.
Nhiều địa phương khác cũng đang kết nối doanh nghiệp và startup, kỳ vọng về một hệ sinh thái khởi nghiệp đa tầng, gắn với lợi thế địa phương.
.jpg)
Phát huy thế mạnh
Ngay sau khi ra mắt, Hội Doanh nghiệp và Khởi nghiệp sáng tạo phường Quảng Phú nhanh chóng vận hành, kết nối hội viên và triển khai các chương trình cụ thể.
Ông Nguyễn Thương Tín, Chủ tịch Hội cho biết, từ nền tảng nông nghiệp, hội ưu tiên gắn kết các mô hình sản xuất đang có sẵn trong cộng đồng.
Đáng chú ý là mô hình trồng nấm bào ngư VietGAP và thực phẩm chay trên diện tích 4.000m², được xem là hạt nhân trong định hướng sản xuất xanh, sạch tại địa phương. Hội liên kết một số doanh nghiệp thương mại và hộ kinh doanh ở khu vực, mở ra kênh tiêu thụ ổn định hơn cho sản phẩm.
Song song đó, Quảng Phú tập trung xây dựng chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc xuất xứ nông sản. Hợp tác xã Hà Quang Minh (phường Quảng Phú) với sản phẩm bột gạo truyền thống, bước đầu liên kết các hộ nông dân để trồng lúa theo hợp đồng bao tiêu.
Hội còn đề xuất phương án tiếp quản công tác vận hành thủy lợi nhằm nâng cấp trang thiết bị cơ giới, từ đó hình thành thương hiệu gạo Quảng Phú.

Ở lĩnh vực tiêu thụ, Hợp tác xã Best One trở thành cầu nối để rau củ quả Quảng Phú tiếp cận hệ thống phân phối rộng hơn thông qua Công ty Tâm Tín Nhân. Trong khi đó, Hợp tác xã Ngọc Lan lại hướng vào nghiên cứu, chế biến phụ phẩm cá cơm thành thức ăn chăn nuôi, tạo giá trị gia tăng và hạn chế ô nhiễm môi trường.
Ông Bùi Ngọc Ảnh, Bí thư Đảng ủy phường Quảng Phú, cũng là Chủ tịch danh dự Hội Doanh nghiệp và Khởi nghiệp sáng tạo phường cho biết, đơn vị đang gấp rút hoàn thiện văn phòng tại Làng Hoa Sen để kịp khai trương. Đây vừa là không gian sinh hoạt, vừa trưng bày sản phẩm, livestream giới thiệu hàng hóa, cũng là nơi tiếp khách quốc tế, trong đó có các đối tác từ Hàn Quốc.
Ngoài ra, Hội tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn chuyên gia về quản trị, kỹ năng nông nghiệp, thương mại, du lịch, hình thành mạng lưới kết nối cung cầu để sản phẩm của hội viên có mặt trong hệ thống phân phối, trường học, bệnh viện và khu công nghiệp.
Việc giao lưu với các doanh nghiệp, startup trên địa bàn thành phố được xem là hướng đi quan trọng để mở rộng hợp tác, học hỏi kinh nghiệm và mở lối vào thị trường mới.
"Quảng Phú đặt mục tiêu phát triển chuỗi giá trị du lịch cộng đồng, gắn sản phẩm nông nghiệp với trải nghiệm văn hóa, ẩm thực và du lịch biển. Bên cạnh đó, địa phương kỳ vọng hội viên sẽ thực hiện tốt vai trò sản xuất - kinh doanh và tham gia các hoạt động xã hội, khẳng định hình ảnh doanh nghiệp trách nhiệm và bền vững với cộng đồng", ông Ảnh nói.
Định hình hệ sinh thái khởi nghiệp mới
Ngày 19/9 vừa qua, UBND phường Tam Kỳ tổ chức lễ ra mắt Ban vận động thành lập Hội Doanh nghiệp và Khởi nghiệp sáng tạo phường.
Ông Trần Quang Vũ, Phó ban vận động cho rằng, trước mắt, đơn vị tập trung tập hợp doanh nghiệp, trở thành đầu mối kết nối, hỗ trợ sáng kiến đổi mới, đưa sản phẩm địa phương vươn xa.
Ông Đỗ Văn Minh, Chủ tịch UBND phường Tam Kỳ khẳng định, sự ra đời của hội là tất yếu khách quan trong tiến trình đổi mới. Hội sẽ là hạt nhân tập hợp, tạo chỗ dựa vững chắc để doanh nghiệp và ý tưởng khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ, bền vững, đóng góp tích cực cho kinh tế địa phương.
"Phường Tam Kỳ đã chỉ đạo rà soát doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh trên địa bàn, hỗ trợ ban đầu về cơ sở vật chất, truyền thông, đào tạo, kết nối đối tác… để Hội Doanh nghiệp và Khởi nghiệp sáng tạo phường nhanh chóng đi vào hoạt động", ông Minh nói.

Cùng với Quảng Phú và Tam Kỳ, xã Chiên Đàn cũng đang khởi động thành lập Hội Doanh nghiệp và Khởi nghiệp sáng tạo. Bà Lê Thị Bích Luyện, nguyên Chủ tịch Hội Khởi nghiệp sáng tạo huyện Phú Ninh cho biết, trước đây, Hội Khởi nghiệp huyện có hơn 80 hội viên, nay phần lớn tập trung tại xã Chiên Đàn mới.
Khi chính quyền địa phương hai cấp thành lập, Hội cũ phải giải thể, nhưng nhu cầu kết nối, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế vẫn còn rất lớn. Vì vậy, lãnh đạo xã đã làm việc với một số hội viên và tiến tới thành lập hội mới, tạo điều kiện để phong trào khởi nghiệp ở Chiên Đàn không bị gián đoạn.
"Việc thành lập Hội Doanh nghiệp và Khởi nghiệp sáng tạo xã Chiên Đàn không chỉ giúp duy trì tinh thần khởi nghiệp từng có ở huyện Phú Ninh cũ, mà còn là kênh kết nối quan trọng giữa người trẻ, doanh nghiệp nhỏ với thị trường. Chúng tôi kỳ vọng hội sẽ phát triển như một "ngôi nhà chung", nơi hội viên học hỏi, trao đổi và cùng nhau tiến bộ, đóng góp vào hệ sinh thái khởi nghiệp rộng lớn của phía Nam thành phố", bà Luyện nói.