Y tế - Sức khỏe

Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì bệnh ung thư mỗi năm

22:00, 31/08/2017 (GMT+7)

Tại Việt Nam, mô hình bệnh tật kép, xu hướng mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng.

Máy xạ trị gia tốc thế hệ mới đang xạ trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Máy xạ trị gia tốc thế hệ mới đang xạ trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Theo thống kê của ngành y tế, ước tính tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 126.000 ca ung thư mới mắc và có khoảng 94.000 người chết vì bệnh này mỗi năm. Dự báo đến năm 2020 sẽ có tối thiểu 189.000 ca mắc ung thư mới mỗi năm.

Tiến sỹ Nguyễn Quang Trung - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã cho biết như vậy trong buổi tọa đàm khoa học “Ung thư không phải dấu chấm hết,” do Hội Nội khoa Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Cuộc chiến ung thư cùng có các đơn vị liên quan tổ chức chiều 31/8, tại tỉnh Nghệ An.

Tiến sỹ Trung nhấn mạnh, gánh nặng do kinh tế gây ra do bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng.

Cụ thể, theo đánh giá gần đây nhất (năm 2012) cho thấy, tổng gánh nặng trực tiếp của 5 bệnh ung thư gồm: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày là hơn 25.789 tỷ đồng. Trong đó, chi phí chi cho ung thư vú là 9.159 tỷ đồng, ung thư cổ tử cung: 2.173 tỷ đồng, ung thư gan: 3.480 tỷ đồng, ung thư đại trực tràng: 8.573 tỷ đồng, ung thư dạ dày: 5.667 tỷ đồng, ung thư hạch: 1.603 tỷ đồng.

Phân tích các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hiện nay, tiến sỹ Trung chỉ rõ, các nghiên cứu chỉ ra có 3 nhóm nguyên nhân chính gồm: tác nhân vật lý, tác nhân hóa học và tác nhân sinh học.

Về tác nhân vật lý bao gồm: Tia phóng xạ có thể gây ra ung thư máu, ung thư tuyến giáp, bức xạ tử ngoại có thể gây ra ung thư da.

Tác nhân hóa học bao gồm các yếu tố như: hút thuốc lá là nguyên nhân của 90% bệnh nhân ung thư phổi. Bên cạnh đó, bụi khói từ các nhà máy, khu công nghiệp, hóa chất hay ô nhiễm môi trường cũng gây ra nhiều loại ung thư khác nhau.

Thực phẩm bẩn có sử dụng hóa chất là nguyên nhân hàng đầu thuộc nhóm tác nhân sinh học gây ra ung thư đường tiêu hóa.

Vì vậy, bác sỹ Trung cảnh báo người dân khi có các dấu hiệu như: sút cân nhanh, từ 4-5kg trong một tháng hay thấy có các biểu hiện chướng bụng (hay xảy ra ở phụ nữ bị K buồng trứng, K gan); ho/chảy máu bất thường, bởi mọi hiện tượng ra máu bất thường có thể là những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, ung thư tiết niệu... cần đi khám ngay để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Trong khuôn khổ tọa đàm, giáo sư Đào Văn Phan - Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý (Trường Đại học Y Hà Nội), phân tích sâu về tiềm năng của Việt Nam có nhiều loại thảo dược tốt, thiên nhiên trong hỗ trợ điều trị ung bướu.

Giáo sư Đào Văn Phan đánh giá hiệu quả của các hoạt chất quý được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên như Curcumin (Nghệ), Fucoidan (Rong nâu), NotoGinseng (Tam thất) trong hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư.

Theo Vietnam+

.