Loại quả thuần Việt chặn đứng nguồn thức ăn của ung thư

.

Theo nghiên cứu mới được công bố,mướp đắng có khả năng ức chế hữu hiệu sự phát triển của khối u ác tính, cũng như ngăn ngừa các tế bào ung thư xâm lấn.

Mướp đắng là món ăn quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Bên cạnh vai trò quan trọng trong căn bếp, mướp đắng từ lâu đã được sử dụng như một loại thực phẩm thuốc, với khả năng hạ nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt, rôm sảy, hỗ trợ điều trị tiểu đường, thậm chí là chống ung thư.

Mới đây, một nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi nhóm tác giả đến từ Đại học Saint Louis, Bang Missouri, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, loại quả này có khả năng ức chế hữu hiệu sự phát triển của khối u ác tính, cũng như ngăn ngừa các tế bào ung thư xâm lấn. Phát hiện này đã một lần nữa khẳng định cũng như làm rõ hơn đặc tính chống ung thư của mướp đắng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư người Ấn Độ Ratna Ray cùng các sinh viên của mình. Kết quả được xây dựng dựa trên các thí nghiệm tiến hành trong phòng thí nghiệm và trên chuột.

Trước tiên, nhóm của GS Ratna Ray đã sử dụng chiết xuất mướp đắng để thử xử lý nhiều loại tế bào ung thư, bao gồm: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đầu và cổ.

“Kết quả thử nghiệm bước đầu trong phòng thí nghiệm cho thấy: Dịch chiết mướp đắng có thể chặn đứng sự nhân đôi của các tế bào này, từ đó cho thấy hiệu quả của mướp đắng trong việc ngăn ngừa sự xâm lấn của ung thư.” - GS Ratna Ray cho biết.

Ở bước tiếp theo, khi tiến hành thử nghiệm trên chuột, dịch chiết mướp đắng thể hiện khả năng thu hẹp kích cỡ của ung thư lưỡi.

Nhằm tìm hiểu cơ chế chống ung thư của mướp đắng, nhóm tác giả cũng tiến hành thêm một thí nghiệm khác, với việc cho dịch chiết mướp đắng tương tác với khối u ở miệng và lưỡi. Qua thí nghiệm này, họ ghi nhận được rằng, dịch chiết đã tương tác với các phân tử đóng nhiệm vụ vận chuyển đường và chất béo đi khắp cơ thể, đồng nghĩa với việc những phân tử này cũng sẽ tham gia vào quá trình vỗ béo tế bào ung thư và thúc đẩy sự phát triển của chúng.

“Bằng cách ngăn cản con đường vật chuyển này, dịch chiết mướp đắng có khả năng chặn đứng sự phát triển của khối u và thậm chí là khiến nhiều tế bào ung thư bị chết.” - GS Ratna Ray nhấn mạnh – “Tất cả những thí nghiệm trên động vật mà chúng tôi đã thực hiện đều đem đến một kết quả tương tự: sự phát triển của khối u ung thư bị giảm đi đến 50%.”

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhận định rằng, cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để kiểm chứng xem liệu khả năng ngăn ngừa ung thư phát triển và xâm lấn của mướp đắng có còn tác dụng ở trên con người hay không.

Chính vì vậy, theo GS Ratna Ray, bước tiếp theo của bà và các sinh viên của mình là tiến hành thí nghiệm trên bệnh nhân ung thư. Nếu thành công, mướp đắng sẽ có thể làm nền tảng để xây dựng phương pháp trị liệu mới, kết hợp cùng các liệu pháp điều trị ung sẵn có.

“Dù kết quả có ra sao thì việc ăn mướp đắng cũng mang lại rất nhiều giá trị sức khỏe cho con người. Chính vì vậy, các gia đình hãy tăng cường loại thực phẩm này trong các bữa ăn của mình.” - GS Ratna Ray khuyến nghị.

Theo Dân trí

;
;
.
.
.
.
.