279 người liên quan đến bệnh nhân 262 ở Bắc Ninh có kết quả âm tính

.

Hiện tỉnh Bắc Ninh đã lấy mẫu 279 trường hợp (F1) và (F2) và tất cả các mẫu này đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 111 trường hợp F1 và 168 trường hợp F2.

Các lực lượng chức năng kiểm soát dịch bệnh tại điểm chốt cầu Như Nguyệt, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh trên cao tốc Hà Nội-Bắc Giang. (Ảnh: Thanh Thương-TTXVN)
Các lực lượng chức năng kiểm soát dịch bệnh tại điểm chốt cầu Như Nguyệt, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh trên cao tốc Hà Nội-Bắc Giang. (Ảnh: Thanh Thương-TTXVN)

Liên quan đến bệnh nhân số 262 (BN 262) mắc Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh cho biết, tính đến 9 giờ ngày 18-4, ngành chức năng trong tỉnh đã lập danh sách xác định 221 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân (F1) và 1.109 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân (F2).

Cụ thể, trong số 221 trường hợp F1 có 111 người đang được cách ly tại Bắc Ninh, trong đó có 10 người cách ly tại các cơ sở y tế, 101 người cách ly tại khu cách ly tập trung  và 110 người được chuyển rà soát, cách ly tại các tỉnh, thành phố khác.

Trong số 1.109 trường hợp F2 có 659 người đang cách ly tại Bắc Ninh và 450 người đang được rà soát và cách ly tại tỉnh, thành phố khác.

Hiện tỉnh Bắc Ninh đã lấy mẫu 279 trường hợp (F1) và (F2) và tất cả các mẫu này  đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó có 111 trường hợp F1 và 168 trường hợp F2.

Trước đó, ngày 13-4, Bộ Y tế thông tin, bệnh nhân mắc Covid-19 số 262 (nam giới, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Chợ, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội) làm việc tại Công ty Samsung Display Việt Nam.

Ngày 27-3, bệnh nhân có tiếp xúc gần với BN 254 (là bác của bệnh nhân). Ngày 31-3, bệnh nhân xuất hiện ho khan, sốt. Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 11-4 và xét nghiệm, ngày 12-4 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, thành phố Hà Nội).

Trước đó, tối 17-4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tỉnh Bắc Ninh cũng đã ban hành văn bản số 1251-UBND-KGVX về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16-CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 16-4 đến hết ngày 30-4 trên phạm vi toàn tỉnh và có thể xem xét kéo dài tùy vào diễn biến dịch bệnh; người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu và các trường hợp khẩn cấp khác; người dân không ra đường sau 22 giờ trừ các trường hợp: thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, làm ca đêm... (phải có giấy tờ liên quan như: thẻ hoặc giấy tờ chứng minh khác).

Người dân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kiểm tra sức khỏe, khám bệnh từ xa, điều trị, cấp phát thuốc tại nhà đối với những người có bệnh mãn tính, không lây nhiễm; chỉ những ca bệnh nặng mới chuyển đến cơ sở y tế điều trị để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh được yêu cầu người đến khám bệnh, chữa bệnh, người mua thuốc chữa cảm cúm, ho, sốt, khó thở phải thực hiện khai báo y tế, đồng thời thông tin kịp thời cho trạm y tế phường, xã, thị trấn. Đơn vị nào để sót không khai báo hoặc thông tin không kịp thời phải xử lý nghiêm theo quy định.

Cùng với đó, các ngành chức năng phối hợp rà soát, tránh bỏ sót các trường hợp tiếp xúc gần (F1), người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) liên quan đến bệnh nhân 262 để thực hiện cách ly y tế theo quy định; khẩn trương lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch bảo đảm hiệu quả, an toàn cho nhân dân và các lực lượng chức năng trực tiếp làm nhiệm vụ.

Các lực lượng tiếp tục thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát tất cả các trường hợp liên quan đến người nước ngoài, những người có nguy cơ với dịch Covid-19 để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh; xử lý nghiêm theo quy định những trường hợp cố tình vi phạm Chỉ thị số 16-CT-TTg.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.