Ngày thứ 37 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng

.

Tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 6 giờ ngày 23-5, đã tròn 37 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nơi theo dõi và điều trị bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)
Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nơi theo dõi và điều trị bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Bản tin lúc 6 giờ ngày 23/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đến nay đã 37 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Gần 15.000 người cách ly chống dịch. Đến thời điểm này, Việt Nam đã chữa khỏi 267 ca bệnh.

Tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 6 giờ ngày 23/5, đã tròn 37 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 6 giờ ngày 23/5, Việt Nam có tổng cộng 184 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tính đến sáng nay cũng bước vào ngày thứ 5, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nhập cảnh, kể từ 4 ca bệnh trờ về từ Nga và Mỹ được công bố chiều ngày 18/5.

Tính từ 6 giờ ngày 22/5 đến 6 giờ ngày 23/5, không có ca mắc mới được ghi nhận.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 14.744, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 266; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.726; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 6.752.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đến thời điểm này có 267 ca bệnh/324 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh Covid-19 ở Việt Nam.

57 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 9 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều nhất với 25 ca; Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu là 17 ca; Bệnh viện đa khoa Thái Bình là 6 ca...

Tính đến sáng 23/5, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 6 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 3 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Tiểu Ban điều trị cũng cho biết theo đúng kế hoạch vào lúc hơn 17 giờ chiều hôm qua, nam bệnh nhân phi công người Anh - bệnh nhân 91 - đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, điều trị bệnh lý nền, kiểm soát nhiễm khuẩn.

Bệnh nhân COVID-19 số 91 tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: TTXVN phát)
Bệnh nhân Covid-19 số 91 tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: TTXVN phát)

Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay sau khi tiếp nhận bệnh nhân 91, êkíp phụ trách điều trị của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Theo đó, bệnh nhân 91 hiện ngủ sâu dưới tác dụng thuốc an thần và dãn cơ.

Mạch 87 lần/phút; huyết áp 150/80 (không có thuốc vận mạch); nhiệt độ 36,8 độ C; thở máy (tần số FiO2 40%; PEEP 10; Pi 12), vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Bệnh nhân sẽ tiếp tục điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền để tiến đến quá trình ghép phổi khi đủ điều kiện.

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị nội khoa tích cực để khắc phục tình trạng nhiễm trùng. Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế sẽ xem xét, tính toán các phương án điều trị tiếp theo.

Bác sỹ Thức khẳng định Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91, đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe, yếu tố nguồn tạng phù hợp sẽ được xem xét ghép phổi thì sẽ cùng các đơn vị liên quan xem xét tiến hành ghép phổi.

Bệnh nhân 91 đã được Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia hội chẩn nhiều lần và thống nhất chỉ định ghép phổi. Hiện các bác sỹ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não để tiến hành quy trình ghép phổi cho bệnh nhân khi đảm bảo các yêu cầu.

Theo Vietnam+ 

;
;
.
.
.
.
.