Việt Nam luôn trong tâm thế cảnh giác, theo dõi chặt chẽ dịch Covid-19

.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, nới lỏng ở bên trong, thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 12-5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp với đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, các chuyên gia, tổ chức quốc tế, Bộ Y tế và một số bộ, ngành về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam hiện nay.

Ngăn chặn triệt để nguồn lây nhiễm từ bên ngoài

Thông tin 26 ngày liên tiếp Việt Nam không phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đang tiếp tục triển khai các biện pháp giám sát với các nhóm đánh giá có yếu tố dịch tễ học, có nguy cơ.

Tại các cơ sở y tế, người có triệu chứng cảm cúm, ho, sốt... được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm; xét nghiệm cộng đồng với các nhóm đối tượng khác.

Đến nay, Việt Nam thực hiện trung bình 1.200-2.000 mẫu/ngày. Tổng số đã tiến hành 275.000 mẫu xét nghiệm và phát hiện 288 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó chủ yếu các ca nhiễm phát hiện trong các cơ sở cách ly.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá yếu tố dịch tễ học và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam hiện nay rất thấp. Do đó, Việt Nam duy trì giải pháp ngăn chặn triệt để nguồn lây nhiễm từ bên ngoài với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện nghiêm cách ly 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần; qua đó bảo vệ thành quả, chống dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Bên cạnh đó, Việt Nam duy trì hệ thống giám sát, xét nghiệm phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng; triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

Ngoài ra, Việt Nam cũng tăng cường năng lực ứng phó với dịch bệnh của đội ngũ cán bộ y tế trong vấn đề chăm sóc, điều trị tại tất cả các tuyến. Đồng thời, Ban Chỉ đạo duy trì hoạt động nhằm tăng cường điều phối các bộ, ngành, tổ chức; huy động các lực lượng chính trị tham gia chống dịch.

Việt Nam cũng tăng cường năng lực sản xuất trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc điều trị, máy thở, kít chẩn đoán...

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, toàn hệ thống chính trị Việt Nam, sự vào cuộc đồng bộ của ngành tế, nhân dân Việt Nam, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam Kidong Park cho biết Việt Nam đã vào cuộc sớm, có các biện pháp dự phòng, quyết liệt với từng trường hợp nhiễm bệnh.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cũng cảnh báo đại dịch Covid-19 chưa qua do chưa có thuốc điều trị hoặc vắcxin phòng bệnh. Dự báo dịch tiếp tục kéo dài, ông Kidong Park và các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh Việt Nam cần sẵn sàng trong tâm thế cảnh giác, theo dõi chặt chẽ dịch bệnh.

Việt Nam hiện không có các ca bệnh trong cộng đồng, nhưng nằm giữa tâm dịch bởi các quốc gia trong khu vực và toàn cầu vẫn đang vất vả ứng phó với dịch bệnh.

"Nguy cơ có các ca bệnh trong cộng đồng vẫn hiện hữu,” ông Kidong Park khuyến nghị, Việt Nam nên theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch Covid-19; tiếp tục đầu tư cho ngành y tế; chuẩn bị các điều kiện khi có ca bệnh mới, thậm chí nguy cơ về “làn sóng mới;” từ đó chủ động kiểm soát dịch bệnh như “làn sóng đầu tiên” của dịch Covid-19.

WHO đã công bố 6 tiêu chí hướng dẫn để các quốc gia cân nhắc, công bố nới lỏng hoặc gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội phù hợp với thực tế từng quốc gia.

Các tiêu chí bao gồm việc kiểm soát lây lan dịch Covid-19; năng lực y tế công cộng ứng phó dịch bệnh; nguy cơ bùng phát dịch ở các khu vực dễ tổn thương; các biện pháp phòng ngừa được thiết lập tại nơi làm việc; quản lý trường hợp bệnh xuất cảnh và trường hợp bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào khiến cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm cao; sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chia sẻ cảm giác an toàn khi làm việc tại Việt Nam trong thời gian này, ông Kidong Park đánh giá cao việc Việt Nam chủ động phối hợp, áp dụng công nghệ thông tin hiệu quả; chia sẻ và nắm bắt thông tin nhanh, minh bạch, đầy đủ về hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời công bố số liệu về số ca nhiễm, số ca điều trị khỏi và đặc biệt chưa ghi nhận ca tử vong.

Thông tin về cuộc họp kỹ thuật của nhóm chuyên gia WHO, đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, nhóm này đã thảo luận về hướng dẫn quản lý dịch bệnh, công tác xét nghiệm về trường hợp tử vong của bệnh nhân 251 do xơ gan.

Nhóm chuyên gia này đã rà soát quá trình nhập viện, điều trị của bệnh nhân, xem xét các xét nghiệm với kết quả 6 lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Kidong Park khẳng định sự tin tưởng vào kết quả hội chẩn chuyên môn của ngành Y tế Việt Nam với các chi tiết logic, chính xác.

“Đây sẽ là tiền đề để WHO và Việt Nam tiếp tục hợp tác lâu dài giữa các chuyên gia quốc tế với ngành Y tế, phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu dự phòng, dịch tễ tại Việt Nam,” ông Kidong Park khẳng định.

Trong thời gian tới, đại diện WHO tại Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, Ban chỉ đạo và Bộ Y tế để chia sẻ thông tin, cập nhật hướng dẫn kỹ thuật trên cơ sở khoa học; học hỏi các biện pháp phòng, chống dịch sáng tạo của Việt Nam để chia sẻ bài học kinh nghiệm về tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị và kiểm soát dịch Covid-19 với bạn bè quốc tế.

Thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội”

Cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của WHO và các tổ chức, chuyên gia quốc tế ngay từ những ngày đầu phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, đóng góp sáng kiến, bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 với cộng đồng quốc tế, đặc biệt các nước nghèo và các nước đang phát triển.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên thế giới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục “bao đê cho chặt,” thực hiện quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, bảo đảm an toàn; từ đó nới lỏng ở bên trong, thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.”

Lực lượng phòng, chống dịch như y tế, quân đội, công an... luôn ở trạng thái sẵn sàng. Cụ thể, ngành y tế tiếp tục tập trung nghiên cứu thuốc, vắcxin , phác đồ điều trị, lập hồ sơ sức khỏe điện tử từng người dân...

Lực lượng Quân đội, Công an kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm công tác cách ly tập trung.

Tại cuộc làm việc, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị các bộ, ngành tiếp tục tổ chức cơ chế phát hiện sớm các ca bệnh; ngành y tế tăng cường năng lực xét nghiệm, điều trị các ca dương tính với vi rus SARS-CoV-2, tiếp nhận điều trị người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam...

Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong việc thực hiện quản lý cách ly các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao... tại các cơ sở lưu trú địa phương.

Ngoài ra, các bộ ngành, địa phương thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, ban hành các bộ tiêu chí an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống sinh hoạt hàng ngày... trên tinh thần dịch kéo dài như cảnh báo của các chuyên gia y tế.

Theo TTXVN 

;
;
.
.
.
.
.