Bộ Y tế thông tin chính thức về BN994

.

Sau khi có kết quả nhiều lần xét nghiệm khẳng định âm tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã rút BN994 ra khỏi danh sách những người bị nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, BN vẫn được theo dõi, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Cụ thể, BN994, nam, 87 tuổi, cư trú tại xã Khải Xuân, Thanh Ba, Phú Thọ. Trong vòng 1 tháng gần đây, BN không đi đâu xa khỏi nơi cư trú, gia đình cũng không có người đi đến các khu vực có ổ dịch Covid-19 đang lưu hành.
Ngày 11-8, BN xuất hiện sốt, kèm đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.

Ngày 12-8, BN đi khám tại BV E, rồi về nhà người thân tại Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), sau đó, BN nhập viện, vào Khoa Gan mật BV E.

Ngày 13-8, BN chụp CT, ghi nhận viêm phổi, điều trị ở Khoa Bệnh nhiệt đới.

Ngày 18-8, BN được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả  dương tính với SARS-COV-2  vào ngày 19-8. Ngay sau đó BN được chuyển cách ly, theo dõi tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 theo quy định.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20-8, TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đây là trường hợp khó, do BN không có tiền sử đi từ vùng dịch về, không liên quan đến các ổ dịch, cũng như không tiếp xúc với những người mắc hoặc có nguy cơ mắc bệnh Covid-19, do vậy, các cơ quan chức năng đã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay trong đêm 19-8, rạng sáng 20-8. Đồng thời, trường hợp này cũng cần được kiểm chứng lại bằng nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau.

Trong đêm 19-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy mẫu bệnh phẩm tất cả những người tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần của BN994 tại BV E, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2.

Đặc biệt ngay khi tiếp nhận BN chuyển sang từ BV E vào tối 19-8, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tới sáng 20-8, BV tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm lại lần 2 để  xét nghiệm khẳng định, đồng thời chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm bằng các kỹ thuật khác. Tất cả các lần xét nghiệm này của 2 đơn vị đều cho kết quả BN994 âm tính với SARS-COV-2.

Với kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bộ Y tế rút trường hợp BN994 ra khỏi danh sách những người bị nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, BN vẫn được theo dõi, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, đây là một trong những trường hợp đáng lưu ý đối với các BV khi BN đến khám có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần phải thực hiện các biện pháp kiểm soát như một ca nghi nhiễm Covid-19.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế,  hệ thống y tế đã phản ứng rất nhanh chóng với trường hợp này. Với tinh thần công khai minh bạch và chủ động ứng phó với dịch Covid-19, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thông báo để các cơ quan liên quan nhanh chóng triển khai các hoạt động khoanh vùng, cách ly, phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay tối 19-8, sau khi nhận được thông tin về ca bệnh nghi nhiễm này, Bộ Y tế đã cử đội cơ động chống dịch đến ngay BV E để chỉ đạo các biện phòng chống dịch. Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Phú Thọ cũng đã nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc, thực hiện cách ly, khoanh vùng, dập dịch. BV E tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân trong đêm qua để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo Chinhphu.vn

;
;
.
.
.
.
.