BN 994 ở Phú Thọ âm tính với virus SARS-CoV-2 khi xét nghiệm lại

.

Liên quan đến BN 994 ở Phú Thọ, ngay trong đêm 19-8, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm lại cho bệnh nhân và cho kết quả âm tính.

Sáng 20-8, TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sau khi bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân 994, (SN 1933, ở Phú Thọ) từ Bệnh viện E chuyển sang, ngay đêm 19-8, BV đã lấy mẫu xét nghiệm lại cho bệnh nhân và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh viện cũng đang chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR lần thứ 3 để khẳng định.

Phong tỏa toàn bộ Bệnh viện E do liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19.
Phong tỏa toàn bộ Bệnh viện E do liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19.

Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện cũng cho biết, hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định. Việc xét nghiệm cho trường hợp này cần thận trọng và chờ kết quả lần tiếp theo.

Theo BS Cấp, kết quả âm tính có thể do bệnh nhân được lấy mẫu ở vị trí không có virus.

Dự kiến, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 994 sẽ có trong chiều nay.

Theo nguồn tin tại Bệnh viện E, 68 y bác sĩ thuộc diện F1, F2 và 19 bệnh nhân có nguy cơ cao đều âm tính lần một với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ cũng cho biết, ngay sau khi có thông tin của CDC Hà Nội về trường hợp mắc Covid-19 thứ 994, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Phú Thọ đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khẩn trương xác minh, rà soát điều tra dịch tễ.

Kết quả ban đầu có 15 trường hợp F1 (tiếp xúc gần với BN 994), trong đó 8 trường hợp hiện ở Phú Thọ, 7 trường hợp đang ở Hà Nội, và 23 trường hợp F2. Ngay trong đêm 19-8, 8 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) ở Phú Thọ được chuyển cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Điều trị, cách ly - Bệnh viện Đa khoa tỉnh được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 8-8 trường hợp F1 âm tính lần 1 với với virus SARS-CoV-2. Các trường hợp F2 được hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế; phun khử khuẩn tại gia đình người bệnh và khu vực người bệnh sinh sống. Hiện tại, sức khỏe những người tiếp xúc gần không có triệu chứng viêm đường hô hấp.

Trước đó, BN994 vừa được Bộ Y tế công bố sáng 20-8. Ngày 12-8, ông đi khám tại Bệnh viện E (Hà Nội), sau đó về nhà người thân ở Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Ngày 13-8, ông nhập viện khoa Gan mật, Bệnh viện E. Kết quả chụp CT cho thấy có hiện tượng viêm phổi, người này được chuyển đến khoa Bệnh nhiệt đới.

Ngày 19-8, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Theo VOV.VN

;
;
.
.
.
.
.