Bảo đảm phòng, chống Covid-19 phục vụ bầu cử

.

Ngày 8-4, UBND thành phố ban hành kế hoạch về việc bảo đảm y tế, phòng chống Covid-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố; kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan tại cộng đồng trước, trong thời gian diễn ra các hoạt động bầu cử.

Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Ủy ban bầu cử, UBND các cấp bố trí các khu vực bỏ phiếu phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh, bảo đảm công dân được tham gia bầu cử theo quy định, bảo đảm 100% các điểm bầu cử, các hoạt động bầu cử thực hiện đầy đủ khuyến cáo phòng, chống Covid-19 của Bộ Y tế.

Theo đó, có 2 tình huống được đưa ra, đó là có ghi nhận ca nhiễm Covid-19 do lây lan trong cộng đồng và không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 do lây lan trong cộng đồng trước, trong quá trình diễn ra bầu cử.

Đối với tình huống không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 do lây lan trong cộng đồng, các địa phương, đơn vị, Ủy ban bầu cử, UBND các cấp xây dựng kế hoạch phòng chống Covid-19 với đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, kinh phí.

Xây dựng quy trình, quy định vận chuyển các ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định đến các cơ sở y tế trong quá trình diễn ra bầu cử. Đồng thời công bố số điện thoại đường dây nóng các cấp, các ngành, các đơn vị để tiếp nhận thông tin, chỉ đạo kịp thời.

Đối với các địa điểm vận động bầu cử, khuyến cáo cử tri chủ động áp dụng các biện pháp tăng cường vệ sinh cá nhân, hạn chế đến vùng có dịch; thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, cài đặt Bluezone… trong quá trình tham gia vận động bầu cử, bố trí đầy đủ dung dịch khử khuẩn tay, khẩu trang y tế theo đúng quy định.

Đối với các khu vực bỏ phiếu, tổ chức họp, hội nghị trực tiếp cần thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế; không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang đúng nơi quy định; che miệng, mũi khi hắt hơi, ho. Khu vực bỏ phiếu bố trí phòng riêng có khu vực cách ly tạm thời đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc Covid-19…

Trong tình huống trên địa bàn thành phố có ghi nhận ca nhiễm Covid-19 do lây lan trong cộng đồng, UBND thành phố đề nghị cán bộ Tổ bầu cử, lực lượng phục vụ cần được tuyên truyền, tập huấn về phòng, chống Covid-19; cử tri và lực lượng làm nhiệm vụ hạn chế tối đa tiếp xúc, tuân thủ chặt chẽ các quy định về giãn cách và đeo khẩu trang, sát khuẩn.

Đối với cử tri đang thực hiện cách ly y tế, người ở khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa, không đến bỏ phiếu tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử, cán bộ Tổ bầu cử, lực lượng làm nhiệm vụ đưa hòm phiếu phụ đến các cử tri này cần mang trang phục bảo hộ đúng quy định, thực hiện các biện pháp về phòng chống lây nhiễm Covid-19 như tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử.

UBND thành phố cũng xây dựng phương án tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại bệnh viện, cơ sở y tế (bệnh nhân nghi ngờ, xác định mắc Covid-19)…

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các cấp, sở, ban, ngành có liên quan và UBND quận, huyện phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh, kiểm tra thực tế tại một số khu vực bỏ phiếu, đánh giá công tác y tế phòng, chống Covid-19 phục vụ bầu cử.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.