Bảo đảm an toàn thực phẩm

.

Để hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2022, ngành chức năng quận Liên Chiểu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm; qua đó đánh giá thực trạng kinh doanh sản phẩm phục vụ Tết như chả, bò khô, mực khô, sản xuất bánh, kẹo, mứt, rượu, bia, dịch vụ ăn uống…

Người dân được khuyến cáo sử dụng hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. TRONG ẢNH:  Hàng hóa Tết được các siêu thị bày bán với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.Ảnh: H.L
Người dân được khuyến cáo sử dụng hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. TRONG ẢNH: Hàng hóa Tết được các siêu thị bày bán với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ảnh: H.L

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Ông Phan Trình, Trưởng phòng Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội xuân 2022 trên địa bàn quận Liên Chiểu, cho biết cuối năm là thời điểm người dân tiêu thụ lượng thực phẩm lớn, bao gồm thịt, cá, trứng, rau, củ, quả, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát và thực phẩm đông lạnh, bao gói… Do đó, nhằm ngăn chặn nguồn thực phẩm bẩn trà trộn vào thị trường, UBND quận Liên Chiểu đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn, bắt đầu từ ngày 25-12-2021 đến 20-2-2022.

Theo ông Phan Trình, đoàn sẽ kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với các cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP); giấy chứng nhận sức khỏe; giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ và người lao động; hồ sơ công bố sản phẩm/bản tự công bố sản phẩm; nhãn sản phẩm, hàng hóa; tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo; hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm; điều kiện bảo đảm ATTP (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết; lưu mẫu thức ăn; xem xét thức ăn có được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm ATTP…

“Hoạt động giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm khá quan trọng, bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi kết hợp tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đúng quy định pháp luật về bảo đảm VSATTP trong sản xuất, kinh doanh loại hình dịch vụ này. Đối với những cơ sở cố tình vi phạm, nhất là sử dụng hàn the hay natri benzoat, chúng tôi sẽ lập biên bản, xử lý nghiêm theo quy định”, ông Trình nói.

Trước đó, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Liên Chiểu cũng phát hiện, xử lý nhiều trường hợp cơ sở kinh doanh vi phạm quy định về điều kiện vệ sinh trong chế biến thực phẩm. Đơn cử, trong lúc kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp cuối năm tại phường Hòa Minh, Đội Cảnh sát kinh tế phát hiện 4 cơ sở kinh doanh thực phẩm (gồm lò bánh mì B.H Barkery, A.Q Bakery, cơ sở chả bò của ông T.V.B, cơ sở sản xuất chả cá H.T) vi phạm các quy định về VSATTP, như nơi sản xuất ẩm thấp, có côn trùng xâm nhập, người lao động không đeo găng tay, khẩu trang khi chế biến, không lưu mẫu thực phẩm, dụng cụ chế biến không bảo đảm vệ sinh…

Tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân

Công tác bảo đảm VSATTP dịp cuối năm trên địa bàn quận Liên Chiểu cũng tập trung phổ biến quy định, kiến thức, phòng ngừa nguy cơ sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng. Ngành chức năng khuyến cáo người dân không nên mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm dịp Tết; không uống rượu không rõ nguồn gốc… “Trong quá trình kiểm tra, nếu có cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP, chúng tôi sẽ công khai tên cơ sở, cá nhân bị phạt nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn, giúp người dân phòng tránh”, ông Trình khẳng định.

Từ giữa năm 2021, UBND quận Liên Chiểu triển khai thí điểm việc dán tem QR code trên các mặt hàng như thực phẩm khô, bánh kẹo, chả đòn, mắm các loại tại chợ Hòa Mỹ nhằm giảm thiểu nguy cơ hàng giả, hàng nhái trà trộn vào thị trường. Ông Nguyễn Văn Hà, Phó Ban quản lý các chợ quận Liên Chiểu cho biết, việc thí điểm dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp tiểu thương có ý thức hơn trong kinh doanh, buôn bán, đồng thời giúp người tiêu dùng yên tâm mua sắm dịp cuối năm.

Theo ông Hà, hiện UBND quận giao Ban quản lý các chợ chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP đối với các quầy kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm dùng nhiều trong dịp Tết như thịt, cá, trứng, rau, củ, quả, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu và các loại thực phẩm bao gói sẵn, các quầy kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các chợ trực thuộc; kiểm tra hoạt động về giá, niêm yết giá đối với các sản phẩm thực phẩm.

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, UBND quận Liên Chiểu cũng cung cấp số điện thoại đường dây nóng để người dân chủ động tố giác tội phạm liên quan đến nạn buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả. Ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết yêu cầu cơ quan chức năng chủ động kiểm tra, xác định đối tượng, tuyến, địa bàn, hàng hóa trọng điểm, kịp thời cung cấp thông tin giúp người dân nhận biết, không tiêu thụ các loại hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trước, trong và sau Tết.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động quận Liên Chiểu cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguy cơ mất ATTP, hướng dẫn đoàn viên, người lao động cách chọn, bảo quản thực phẩm và tải ứng dụng quét mã QR truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên điện thoại di động. Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Liên Chiểu cho biết, đây là một trong những nội dung quan trọng nhằm bổ sung kiến thức ATTP, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng của người lao động trong dịp Tết.

HUỲNH LÊ

;
;
.
.
.
.
.