Chủ động trong phòng, chống dịch, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh

.

Ngày 14-1, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác ngành y tế năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến ghi nhận, biểu dương và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế vì những nỗ lực trong phòng, chống Covid-19 thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến cho biết, tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng được kiểm soát, công tác phối hợp xử lý Covid-19 được chuyên môn hóa và chặt chẽ trong từng công đoạn, góp phần bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân. Đến nay, thành phố đạt tỷ lệ bao phủ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và là một trong những tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ vắc-xin sớm trong cả nước. Chương trình mục tiêu y tế - dân số được triển khai đầy đủ, chất lượng dân số ngày một nâng cao.

Phó Chủ tịch UBND thành phố mong muốn năm 2022, ngành y tế phát huy tốt thành quả đạt được và tiếp tục gặt hái thành công, quan tâm đến lực lượng tuyến đầu chống dịch. “Ngành y tế tiếp tục chủ động trong công tác phòng, chống và khống chế dịch bệnh hiệu quả, không để bùng phát và lan rộng trên địa bàn. Tăng cường quản lý bệnh không lây và phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiếp tục phát triển và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cho người dân”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Theo Sở Y tế, năm 2021, Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng ngành y tế đạt được những kết quả đáng kể, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển của thành phố. Cụ thể, đạt 99,75% tỷ lệ người từ 18 tuổi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 và đạt 98,11% từ 18 tuổi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi thứ 2. Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ 12-17 tuổi mũi 1 đạt 99,12%, mũi 2 đạt 96,2%.

Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu y tế - dân số được triển khai đầy đủ, đồng bộ và có hiệu quả. Các chỉ tiêu thiên niên kỷ của Đà Nẵng đạt vượt xa so với toàn quốc như tỷ số giới tính khi sinh đạt tỷ lệ: 104,9 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái; chất lượng dân số ngày một nâng cao, tuổi thọ trung bình: 76,3. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân đạt 98,6% (chỉ tiêu giao 97%); đạt tỷ lệ 78,84 giường bệnh/10.000 dân; đạt tỷ lệ 18,40 bác sĩ/10.000 dân. Bên cạnh sự phát triển của hệ thống y tế dự phòng, chất lượng khám, chữa bệnh tại các bệnh viện ngày một nâng cao theo hướng “đa khoa rộng, chuyên khoa sâu” và hội nhập khu vực; các bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật mới hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tiếp tục cải tiến quy trình khám, chữa bệnh…

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 tập thể, 12 cá nhân ngành y tế vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống Covid-19.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.