Chim Hút mật trên bán đảo Sơn Trà

ĐNO - Chim Hút mật là loài chim nhỏ thuộc bộ Sẻ với màu lông nổi bật, chuyên hút mật hoa và ăn sâu bọ. Ở Đà Nẵng, loài chim này sinh sống phổ biến ở bán đảo Sơn Trà, trở thành đề tài trong những bức ảnh sinh động về thế giới tự nhiên của các nhiếp ảnh gia.

Chim Hút mật bé hơn chim sâu, có khả năng chuyền cành nhanh. Thức ăn chính của chúng là mật hoa, côn trùng... Trong ảnh: Chim Hút mật đỏ, còn có tên gọi là khác là chim xác pháo. 
Chim Hút mật bé hơn chim sâu, có khả năng chuyền cành nhanh. Chim Hút mật có mỏ cong xuống phía dưới, dài và mỏng, lưỡi hình ống với chóp dạng chổi, cả hai đều là sự thích nghi cho cuộc sống ăn mật hoa và côn trùng. Trong ảnh: Chim Hút mật đỏ, còn có tên gọi là khác là chim xác pháo. 
Chim Hút mật có mỏ cong xuống phía dưới, dài và mỏng, lưỡi hình ống với chóp dạng chổi, cả hai đều là sự thích nghi cho cuộc sống ăn mật hoa.  Chim Hút mật bé hơn chim sâu, có khả năng chuyền cành nhanh. Thức ăn chính của chúng là mật hoa, côn trùng... Trong ảnh: Chim Hút mật đỏ, còn có tên gọi là khác là chim xác pháo. . Hút mật đỏ có tốc độ bay nhanh và được điều chỉnh bởi đôi cánh ngắn. Chúng đôi khi có thể vừa bay lơ lửng trên không vừa hút mật như chim ruồi nhưng phần lớn phải đậu trên cành cây để hút mật hoa.
Hút Mật đỏ có tốc độ bay nhanh và được điều chỉnh bởi đôi cánh ngắn. Chúng đôi khi có thể vừa bay lơ lửng trên không vừa hút mật như chim ruồi nhưng phần lớn phải đậu trên cành cây để hút mật hoa. 
Chim Hút mật họng tím hay còn gọi là Hút mật bụng vàng, Hút mật lưng ô-liu.
Chim Hút mật họng tím hay còn gọi là Hút mật bụng vàng, Hút mật lưng ô-liu.
Chim Hút mật rất thích hoa vọng cách. Đây là loài hoa có mùi thơm dịu nhẹ, màu sắc thanh tao, có nhiều mật. Hoa thường mọc vươn ra một không gian trống
Chim Hút mật rất thích hoa vọng cách. Đây là loài hoa có mùi thơm dịu nhẹ, màu sắc thanh tao, có nhiều mật. Hoa thường mọc vươn ra một không gian trống với phông nền rất sạch, điều này giúp chim Hút mật nổi bật hơn trong những khung hình.
Chim Hút mật không ở quá xa con người, nhưng do cơ thể chúng có kích thước nhỏ nên ít ai nhận thấy được vẻ đẹp
Chim Hút mật không ở quá xa con người, nhưng do loài chim này có kích thước nhỏ nên ít ai nhận thấy được vẻ đẹp của chúng. Trong ảnh: Chim Hút mật họng tím mái.
Nhờ các ống nhòm, ống kính tele mà con người có thể nhận ra vẻ đẹp rực rỡ của chim Hút mật. Vẻ đẹp này tạo nên nét chấm phá trong bức tranh thiên nhiên đặc sắc của núi rừng Sơn Trà.
Vẻ đẹp rực rỡ của chim Hút mật tạo nên nét chấm phá trong bức tranh thiên nhiên đặc sắc của núi rừng Sơn Trà.

 TRẦN TẤN NGHINH

;
;
.
.
.
.