Chủ động ứng phó rét đậm, rét hại, bảo đảm an toàn công trình các hồ thủy điện

.

ĐNO - Ngày 5-12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành công điện gửi các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố về chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại. Trước đó, vào ngày 4-12, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương có công văn về việc bảo đảm an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, trong những ngày tới trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm và rét hại, nhất là ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 11-14oC, vùng núi từ 7-10oC, vùng núi cao dưới 5oC và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

Để chủ động ứng phó với rét đậm và rét hại, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh như: Hạn chế ra trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Chống rét cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Chủ động bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại như: gia cố, che chắn vệ sinh chuồng trại; di chuyển, tập trung các đàn đại gia súc chăn thả tự do đến nơi tránh rét; chuẩn bị, dự trữ thức ăn, vắc-xin phòng bệnh…

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về việc thực hiện công tác phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng, xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện và diễn biến thời tiết.

Bộ Y tế hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm độc khí khi đốt than, củi để sưởi; chỉ đạo lực lượng y tế tuyến cơ sở bảo đảm cơ số thuốc chữa bệnh cần thiết, tổ chức khám chữa bệnh cho người dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo việc theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, tăng các bản tin dự báo, cảnh báo, cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời truyền tải đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó hiệu quả với các tình huống thiên tai.

* Tại Công văn văn số 548/VPTT ngày 4-12-2020, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các tỉnh,thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên khẩn trương chỉ đạo các chủ hồ thủy điện rà soát việc tuân thủ quy trình vận hành, phương án bảo đảm an toàn hạ du.

Đặc biệt, công tác phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, chính quyền các cấp trong khu vực chịu ảnh hưởng của xả lũ, trong đó có công tác thông tin, truyền thông, cảnh báo xả lũ cũng như các công tác bảo vệ người, tài sản, sản xuất khu vực hạ du (như: lồng bè nuôi trồng thủy sản, cây nông nghiệp...) để tránh xảy ra thiệt hại đáng tiếc.

Các tỉnh, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo, quán triệt tới các cấp chính quyền và người dân trong việc triển khai thực hiện công tác ứng phó với thiên tai, mưa lũ, đặc biệt là công tác sơ tán, di dời, bảo đảm an toàn về người, tài sản, sản xuất...

HOÀNG HIỆP

;
;
.
.
.
.
.