Khai mạc kỳ họp thứ 16, HĐND thành phố khóa IX: Tập trung phục hồi nhanh chóng kinh tế - xã hội

.

ĐNO - Sáng 7-12, HĐND thành phố khóa IX khai mạc kỳ họp thứ 16 nhằm xem xét, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố năm 2020, thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2021; thảo luận thông qua các tờ trình, nghị quyết trên một số lĩnh vực quan trọng khác. Đồng thời, kỳ họp cũng sẽ tiến hành công tác nhân sự theo thẩm quyền và quy định.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung phát biểu khai mạc tại kỳ họp. Ảnh: LAM PHƯƠNG
Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung phát biểu khai mạc tại kỳ họp. Ảnh: LAM PHƯƠNG

Dự phiên khai mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa; Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng; Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung; Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Trung Chinh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng.

Sớm khôi phục nền kinh tế

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung cho biết, kỳ họp lần này diễn ra trong thời điểm kết thúc giai đoạn 2015-2020, cũng là thời điểm Đảng bộ, quân và nhân dân thành phố vui mừng, phấn khởi với kết quả thành công của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII nhiệm kỳ 2020-2025. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thành phố đối diện với những hậu quả vô cùng nặng nề do Covid-19 và thiên tai bão lụt…, đã tác động rất lớn đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.  

Lãnh đạo thành phố tham dự kỳ họp HĐND thành phố lần thứ 16. Ảnh: LAM PHƯƠNG
Lãnh đạo thành phố tham dự kỳ họp HĐND thành phố lần thứ 16. Ảnh: LAM PHƯƠNG

Năm 2020, lần đầu tiên tăng trưởng kinh tế của thành phố âm 9,77%, thu ngân sách đạt 70%; một số chủ trương lớn chưa được triển khai hiệu quả, việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn chậm, giải ngân đầu tư công dù đã rất nỗ lực nhưng đến thời điểm này còn khá khiêm tốn so với kế hoạch…. Các bức xúc kéo dài trên một số lĩnh vực đời sống xã hội như: ô nhiễm môi trường, an ninh nguồn nước, ùn tắc giao thông… chưa được xử lý dứt điểm, trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp; tinh thần trách nhiệm trong một số cán bộ, công chức chưa cao…

Đây là những vấn đề cần được đánh giá đầy đủ mọi khía cạnh, phân tích một cách khoa học, tổng thể để từ đó có những giải pháp tích cực và hiệu quả nhất trong thời gian tới nhằm phục hồi nhanh chóng kinh tế - xã hội trước mắt cũng như phát triển nhanh, bền vững trong những năm đến theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng Bộ thành phố lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung cho rằng, mặc dù, trước tác động ảnh hưởng dịch bệnh, thiên tai nhưng thành phố đã thực sự bản lĩnh vượt qua khó khăn, thử thách, quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và thiên tai bão lụt vừa nỗ lực duy trì sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, giữ vững an ninh trật tự, từng bước khôi phục kinh tế - xã hội. Tuy nhiều chỉ tiêu trong năm 2020 không đạt kế hoạch, nhưng chúng ta vẫn vững tin với nền tảng đã được tạo dựng, thành phố Đà Nẵng sẽ tăng tốc, sớm khẳng định được vị thế của mình đối với khu vực miền Trung và cả nước.

Quang cảnh kỳ họp. Ảnh: LAM PHƯƠNG
Quang cảnh kỳ họp. Ảnh: LAM PHƯƠNG

Trên tinh thần đó, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung đề nghị các đại biểu HĐND thành phố tập trung nghiên cứu sâu, kỹ, bàn bạc, thảo luận, cho ý kiến cụ thể, khoa học, xác đáng và mang ý nghĩa thiết thực về các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết, về nhận định, đánh giá thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và các chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021. Trong đó, cần tập trung, phân tích, làm rõ các nguyên nhân tồn tại, hạn chế năm 2020; các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 và đề xuất các nguồn lực, giải pháp đồng bộ trong việc khắc phục thiên tai, dịch bệnh; hoàn thành các chỉ tiêu của nghị quyết, phương hướng nhiệm vụ năm 2021, tạo tiền đề hoàn thành mục tiêu cho cả giai đoạn 5 năm đến.

Đồng thời, tập trung rà soát, kiến nghị các cơ quan hữu quan xây dựng kế hoạch tiến độ giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng trong thưc hiện các nghị quyết, các cam kết, các thông báo kết luận của Thường trực HĐND thành phố và ý kiến kiến nghị của cử tri trong thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng chính quyền;

“Yêu cầu phát triển chặng đường sắp đến và những khó khăn, thách thức đang đặt ra trách nhiệm hết sức nặng nề đối với các đại biểu. Mỗi quyết định đúng đắn, kịp thời hôm nay sẽ là những đột phá, là điểm mở cho những nút thắt chúng ta đang đối mặt; là sự mong đợi của cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu hãy phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn trong trao đổi, tranh luận; chọn đúng, chọn trúng những vấn đề quyết định mang tầm nhìn dài hạn, cũng như xử lý dứt điểm những vấn đề bức xúc hiện nay", Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh.

Đề xuất 3 kịch bản phát triển kinh tế - xã hội

Trình bày báo cáo kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, năm 2020, bên cạnh những khó khăn, thách thức, thành phố Đà Nẵng có thuận lợi cơ bản để triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian đến. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đề xuất 3 kịch bản tăng trưởng năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh trình bày 3 kịch bản phát triển kinh tế - xã hội tại kỳ họp. Ảnh: TRỌNG HÙNG
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh trình bày 3 kịch bản phát triển kinh tế - xã hội tại kỳ họp. Ảnh: TRỌNG HÙNG

Đối với kịch bản 1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, ngay từ đầu năm 2021, kinh tế thành phố phục hồi nhanh, tốc độ tăng GRDP năm 2021 đạt 8,5-9%, phấn đấu tổng giá trị tăng thêm của các khu vực: dịch vụ, công nghiệp và xây dựng tương đương với kết quả năm 2019. Tốc độ tăng của dịch vụ là 7-8%; công nghiệp và xây dựng là 8-9%; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản là 3-4%.

Trong đó, một số ngành sẽ phải tăng mạnh ở mức trên 20% như: vận tải kho bãi, dịch vụ lưu trú, ăn uống và trên 10% như: hoạt động dịch vụ khác và một số ngành công nghiệp khác do đã giảm khá sâu trong năm 2020. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 8-9%; số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ đạt khoảng 7,5-8 triệu lượt khách, trong đó khách nội địa khoảng 4,5-5 triệu lượt; doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành tăng trên 150% so với năm 2020; tổng vốn đầu tư phát triển tăng 8,5-9%, trong đó vốn đầu tư công do địa phương quản lý đạt khoảng 9.600 tỷ đồng.

Về kịch bản 2, trong 6 tháng đầu năm 2021, kinh tế thành phố phục hồi chậm và bắt đầu tăng tốc từ quý 3 năm 2021. Tốc độ tăng GRDP năm 2021 đạt trên khoảng 5-6%, tổng giá trị tăng thêm của các khu vực dịch vụ, công nghiệp và xây dựng đạt thấp hơn năm 2019 và cao hơn năm 2018. Tốc độ tăng của dịch vụ là 4-5%; công nghiệp và xây dựng là 7-8%; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản là 3-4%. Trong đó, một số ngành sẽ phải tăng mạnh ở mức khoảng 10% như: vận tải kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống, hoạt động dịch vụ khác do đã giảm khá sâu trong năm 2020.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 7-8%; số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ đạt khoảng 5 triệu lượt khách, trong đó khách nội địa khoảng 4 triệu lượt; doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành tăng trên 70% so với năm 2020. Tổng vốn đầu tư phát triển tăng khoảng 6%, trong đó vốn đầu tư công do địa phương quản lý đạt khoảng 9.240 tỷ đồng.

Đối với kịch bản 3: năm 2021, kinh tế thành phố vẫn phục hồi chậm, chỉ có thể tăng tốc từ quý 4 năm 2021. Tốc độ tăng GRDP năm 2021 đạt khoảng 3-3,5%, tổng giá trị tăng thêm của các khu vực dịch vụ, công nghiệp và xây dựng đạt xấp xỉ năm 2018. Tốc độ tăng của dịch vụ là 2-3%; công nghiệp và xây dựng là 5-6%; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản là 3-4%.

Trong đó, hầu hết các ngành đều tăng trưởng ở mức thấp, một số ngành có thể tiếp tục tăng trưởng âm do chưa thể phục hồi và tiếp tục nhận tác động tiêu cực từ Covid-19. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 6-7%; số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ đạt khoảng 3 triệu lượt khách, trong đó hầu hết là khách nội địa; doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành tăng 7-10% so với năm 2020. Tổng vốn đầu tư phát triển tăng 3-4%, trong đó vốn đầu tư công do địa phương quản lý đạt khoảng 9.000 tỷ đồng. 

Qua đề xuất 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho rằng, xu hướng chung là các quốc gia đều mong muốn kiểm soát được dịch bệnh, tuy nhiên tại nhiều quốc gia, các quyết định đều được xem xét, cân nhắc một cách rất thận trọng vì việc bãi bỏ những biện pháp hạn chế rủi ro quá sớm có thể kéo theo một đợt bùng phát dịch mới. Kịch bản 1 là lý tưởng, song hiện vẫn có 400-500 ngàn người mắc bệnh và 6-7 ngàn người tử vong mỗi ngày nên kịch bản 3 cũng hoàn toàn có thể xảy ra.

Vì vậy, kịch bản 2 là lựa chọn phù hợp; đồng thời khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, thành phố sẽ phấn đấu để đạt các chỉ tiêu tăng trưởng theo kịch bản 1.

TRỌNG HÙNG – LAM PHƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.