Kinh tế
Giá thực phẩm Tết tăng
Thị trường Đà Nẵng bước vào những ngày mua sắm Tết sôi động. Nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh trong thời điểm thời tiết thất thường và hiệu ứng tăng giá “tát nước theo mưa”… có thể là nguyên nhân khiến giá cả các mặt hàng đang ngày một “nóng” lên?
Thực phẩm hằng ngày về chợ nhỏ giá còn bị đẩy lên gấp nhiều lần. ảnh: Duyên Anh |
Khảo sát thị trường cho thấy, trong vòng một tuần nay, nhiều loại hàng hóa liên tục được điều chỉnh giá theo ngày. Chủ yếu là nhóm hàng thực phẩm tươi sống, đặc sản, hạt dưa, hạt dẻ, mứt bánh, đồ khô… Chỉ cần so sánh giá cả đầu tuần và cuối tuần, hàng loạt mặt hàng đã nhích lên từ 10 - 30%, thậm chí tăng 50%.
Cụ thể, thịt bò tăng 10.000 - 15.000 đồng/kg ở mức 260.000 đồng/kg, gà ta nguyên con từ 100.000 đồng/kg tăng 130.000 đồng/kg, tôm đất vừa tăng lên 220.000 đồng/kg, tôm sông lớn tăng lên 250.000 đồng/kg, mực lá vừa 350.000 - 400.000 đồng/kg, cá thu vừa 150.000 đồng/kg tăng lên 180.000 đồng/kg, nghêu, vẹm cũng tăng khoảng 5.000 đồng/kg.
Tìm hiểu tại cảng cá Thọ Quang, ngư dân cho hay, hải sản đưa về bến tuần nay giảm về lượng, đồng thời giá cũng tăng một phần là do không khí lạnh ảnh hưởng, tàu bè nằm chỗ. Riêng các tàu cá lớn ít ngày nữa mới về ăn Tết với chuyến biển cuối cùng phục vụ thị trường Tết.
Các năm trước, cận Tết, thường giá rau, củ, quả khá ổn định vì vào mùa, nhưng năm nay đồng loạt các mặt hàng này giá đều tăng. Rau cải, rau muống tăng 3.000 đồng/bó, dưa leo từ 7.000 đồng/kg tăng lên 10.000 đồng/kg, bắp cải từ 8.000 đồng/kg tăng 12.000 đồng/kg, chanh 15.000 đồng/kg tăng 22.000 đồng/kg, ớt từ 20.000 đồng tăng 25.000 đồng/kg, đậu cô-ve từ 12.000 đồng tăng 25.000 đồng/kg, khổ qua từ 12.000 đồng/kg tăng 25.000 đồng/kg, củ kiệu từ 22.000 đồng/kg tăng 35.000 đồng/kg…
Tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường cho biết, mùa này ngoài rau, củ, quả Đà Lạt đưa về, có tới 60-70% nguồn hàng từ phía Bắc. Do đợt rét đậm rét hại vừa qua, nguồn hàng từ các tỉnh phía Bắc và Trung Quốc về giảm hẳn. Rau, củ, gia súc, gia cầm chết và hư hại nhiều cho nên đây có thể là nguyên nhân khiến nhiều mặt hàng tăng giá.
Đối với nhóm hàng bia, nước ngọt, khả năng “cháy hàng” là không có vì các doanh nghiệp đã cung ứng rất dồi dào theo kế hoạch. Tuy nhiên, lợi dụng tình hình mua sắm sôi động, một số cửa hàng, đại lý tự ý nâng giá.
Để ổn định thị trường Tết, theo Ban quản lý chợ và các siêu thị, kế hoạch phục vụ khách hàng Tết năm nay được kéo dài đến ngày 29 Tết (không có ngày 30) và bắt đầu mở hàng lại từ ngày mồng 2, mồng 3 Tết. Người dân đừng quá lo lắng, mua hàng về trữ trong nhà nhằm tránh áp lực tăng giá vào cùng một thời điểm.
Thông qua chỉ đạo của UBND thành phố, các đơn vị tham gia vào việc cung ứng hàng bình ổn Tết như thịt heo, bánh mứt, thực phẩm được tung ra thị trường từ cả tháng nay. Riêng mặt hàng thịt heo đã giao cho Công ty TNHH Đắc Vinh đảm nhận. Tại các chợ, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng tuyên truyền thực hiện cam kết về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không bán hàng gian, hàng giả.
DUYÊN ANH