Đề xuất phê duyệt thiết kế đô thị khu vực trung tâm thành phố

.

ĐNO - Ngày 1-4, Sở Xây dựng cho biết vừa có tờ trình gửi UBND thành phố đề nghị phê duyệt thiết kế đô thị khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Thiết kế đô thị trung tâm thành phố cần xác định thêm các điểm nhấn kiến trúc để bổ sung và thực hiện đồ án. Ảnh: TRIỆU TÙNG
Thiết kế đô thị trung tâm thành phố cần xác định thêm các điểm nhấn kiến trúc để bổ sung và thực hiện đồ án. Ảnh: TRIỆU TÙNG

Trước đó, Viện Quy hoạch xây dựng (Sở Xây dựng) đã hoàn thành lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia,18 đơn vị, sở, ngành, địa phương và đơn vị tư vấn Quy hoạch chung của Singapore.

Theo ông Đinh Thế Vinh, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng thành phố, diện tích nghiên cứu thiết kế đô thị do viện thực hiện là 1.866ha, bao gồm toàn bộ diện tích quận Hải Châu và một phần diện tích các quận Thanh Khê, Cẩm Lệ. Phạm vi thiết kế với phía tây giáp sân bay Đà Nẵng, phía đông giáp sông Hàn, phía nam giáp đường Thăng Long, phía bắc giáp đường Nguyễn Tất Thành.

Nội dung chính của đồ án thiết kế đô thị là quy định một số chỉ tiêu chính về độ cao, mật độ, hệ số cho từng nhóm công trình chung cư, khách sạn, văn phòng, trung tâm siêu thị, nhà hàng, bãi đậu xe…

Cũng theo Sở Xây dựng, hiện đồ án quy hoạch phân khu khu vực trung tâm thành phố được phê duyệt chưa xác định vị trí công trình điểm nhấn. Chính vì vậy, UBND thành phố cần giao Sở Xây dựng phối hợp đơn vị tư vấn nghiên cứu vị trí các công trình điểm nhấn trong quy hoạch chung, cụ thể hóa và định hình thiết kế kiến trúc công trình trong đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu sắp đến.

Ngoài ra, đồ án thiết kế đô thị sẽ làm thay đổi các tiêu chí xây dựng đối với một số khu đất, nên Sở Tài nguyên và Môi trường cần thiết kiểm tra, đề xuất các vấn đề liên quan về nghĩa vụ tài chính để thành phố xem xét, quyết định.

Sở Xây dựng cho rằng, đây là đồ án có quy mô nghiên cứu rất lớn, có ảnh hưởng đến quyền lợi của các tổ chức, cá nhân sở hữu quyền sử dụng đất trong phạm vi quy hoạch nên đã trình UBND thành phố để báo cáo Thường trực HĐND thành phố xin ý kiến trước khi phê duyệt.

TRIỆU TÙNG

;
;
.
.
.
.
.