Thúc đẩy hợp tác thương mại song phương Việt Nam và Romania

.

Hai Bộ trưởng hy vọng sau dịch bệnh, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa với những chương trình hành động cụ thể để thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt là ở những lĩnh vực mỗi bên có thế mạnh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh điện đàm. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh điện đàm. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Chiều 15-5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi điện đàm với Bộ trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường doanh nghiệp Romania Virgil - Daniel Popescu.

Đây là cuộc trao đổi trực tiếp quan trọng giữa hai Bộ trưởng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Tại buổi điện đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ với những khó khăn, mất mát của Romania trong quá trình đương đầu với đại dịch Covid-19 thời gian vừa qua và hy vọng Romania cùng các nước trong Liên minh châu Âu sẽ sớm ngăn chặn sự lây lan, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong thời gian sớm nhất nhằm nhanh chóng khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng Virgil-Daniel Popescu chúc mừng phía Việt Nam thành công trong việc phòng chống, kiểm soát và đương đầu với những thách thức của dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, thay mặt Chính phủ Romania, Bộ trưởng cảm ơn phía Việt Nam đã phối hợp và đã tạo điều kiện cho việc cung cấp và vận chuyển trang thiết bị y tế cũng như trao tặng khẩu trang cho phía Romania.

Hai Bộ trưởng đã thẳng thắn trao đổi, đánh giá về kết quả các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Romania thời gian qua.

Với việc Hiệp định tự do thương mại Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) được ký kết trong nhiệm kỳ của Romania, đã được Nghị viện châu Âu thông qua và dự kiến sẽ được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn trong kỳ họp tháng 5-2020 sắp tới, Romania và Việt Nam tiếp tục đi đầu trong việc đưa Hiệp định vào thực thi, đem lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Trong thời gian vừa qua, hợp tác giữa Việt Nam và Romania đã đạt được những kết quả tích cực, có sự tăng trưởng tốt nhưng nhìn chung vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và mong muốn của mỗi bên.

Hai Bộ trưởng hy vọng sau dịch bệnh, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa với những chương trình hành động cụ thể để thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt là ở những lĩnh vực mỗi bên có thế mạnh.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực chắc chắn sẽ mở ra cơ hội lớn phát triển thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu nói chung và quan hệ song phương giữa Việt Nam và Romania nói riêng.

Trong việc hợp tác ứng phó với dịch Covid-19, Bộ trưởng Virgil-Daniel Popescu cho rằng, thời gian vừa qua, Việt Nam đã nhanh chóng nổi lên thành một nguồn cung trang thiết bị y tế với chất lượng cao trên thế giới và mong muốn Việt Nam tiếp tục cung cấp khẩu trang y tế cho nỗ lực phòng chống dịch của Romania.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn sự tin tưởng của phía Romania và hứa sẽ phối hợp cùng Bộ Y tế, là cơ quan chủ trì của Việt Nam về xuất nhập khẩu khẩu trang y tế và quản lý các doanh nghiệp trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, để duy trì khả năng cung cấp ổn định cho Romania về khẩu trang và một số trang thiết bị y tế, trên cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và phù hợp nhu cầu sử dụng thực tế của Romania.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Romania năm 2019 đạt 261,3 triệu USD, tăng 19,7% so với năm 2018; trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Romania đạt 193,8 triệu USD, tăng 32%.

Riêng quý 1 năm 2020, tổng kim ngạch hai chiều đạt hơn 73 triệu USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.