Bảo đảm thông suốt việc lưu chuyển hàng hóa qua cảng

.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Cảng Đà Nẵng đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, kiên quyết không để xảy ra dịch bệnh trong đơn vị và lây lan ra cộng đồng, bảo đảm cho công tác lưu thông hàng hóa.

Khách hàng đến làm việc, cũng như nhân viên Trung tâm dịch vụ khách hàng thuộc Cảng Tiên Sa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. (Ảnh chụp ngày 13-8) Ảnh: THÀNH LÂN
Khách hàng đến làm việc, cũng như nhân viên Trung tâm dịch vụ khách hàng thuộc Cảng Tiên Sa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. (Ảnh chụp ngày 13-8). Ảnh: THÀNH LÂN

Theo ông Trần Lê Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Quyền Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng, đơn vị đã kích hoạt nhiều giải pháp để kịp thời phòng, chống Covid-19, thành lập tổ kiểm gia, giám sát thường xuyên việc tuân thủ và chấp hành của người lao động về mặc đồ bảo hộ lao động, mang khẩu trang, chia ca nhỏ tổ đội sản xuất…

Bên cạnh việc tăng cường phòng, chống Covid-19, đơn vị đang cố gắng tạo sự thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa qua cảng, xây dựng các kịch bản để hoạt động khai thác hàng hóa được thông suốt. Theo đó, để duy trì hoạt động giao nhận hàng hóa trong tâm dịch, Cảng Đà Nẵng đã báo cáo và được lãnh đạo thành phố chấp thuận cho phép xe vận chuyển hàng hóa của các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chủ lực của địa phương vào ra đúng quy định.

Nếu bảo đảm các điều kiện về phòng, chống dịch và cách ly cho lái xe đến từ vùng dịch (được Sở Giao thông vận tải và Sở Y tế xác nhận) sẽ được cấp phù hiệu màu vàng và lái xe được phép vận chuyển hàng hóa đến nơi giao nhận hàng được duyệt. Đối với hàng hóa đến cảng, hàng container vẫn đang được tập trung ưu tiên giải phóng nhanh. Song song đó, công ty cũng phối hợp với Cảng vụ hàng hải Đà Nẵng tổ chức siết chặt việc cập nhật lịch trình, kiểm dịch tàu, thuyền đến khu vực cảng biển theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo ông Trần Lê Tuấn, nhằm bảo đảm an toàn, hiện đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để làm thủ tục điện tử cho tàu thuyền, tăng cường công tác phối hợp, thiết lập kênh liên lạc, đầu mối liên lạc giữa các đơn vị hoạt động hàng hải tại Đà Nẵng… Đơn vị cũng bố trí đủ lực lượng làm việc liên tục tại các đầu mối, cảng biển với khoảng 600 người lao động. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực giải phóng hàng hóa tại cảng, không có hàng ùn tắc. Đến nay, việc luân chuyển hàng hóa qua cảng được thực hiện bình thường, cảng vẫn mở cửa đón xe vào bốc dỡ hàng.

Cùng với đó, công tác kiểm soát và triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo chuỗi dây chuyền khép kín cũng được thực hiện tích cực đã góp phần đưa sản lượng hàng hóa qua cảng luôn thông suốt. Chị Phan Thị Thuận, một khách hàng khi đến giao dịch tại Cảng Tiên Sa bày tỏ: “Cảng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đơn vị lưu thông hàng hóa một cách nhanh nhất, tốt nhất. Chúng tôi rất hài lòng”.

Ông Trịnh Thế Cường, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Đà Nẵng thông tin, đối với tàu hàng hải nước ngoài đến Đà Nẵng, trước khi cập cảng phải di chuyển đến phao số 0 để cơ quan chuyên môn tiến hành phun khử trùng tàu, tổ chức kiểm tra y tế đối với thuyền viên. Nếu không có vấn đề bất thường, tàu mới được phép cập cảng làm hàng. Trong thời gian tàu thuyền neo đậu, bốc xếp hàng hóa, thuyền viên tàu nước ngoài phải tự cách ly trên tàu, không được đi bờ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp kinh doanh khai thác 11 bến cảng vẫn duy trì với hàng chục tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực. Hiện tại các tỉnh, thành phố lân cận Đà Nẵng đang thực hiện việc phân luồng giao thông, khai báo y tế, phun khử trùng phương tiện vận tải nên khi chở hàng vào cảng, nhiều xe phải quay đầu do thiếu thông tin. Do đó, việc kết nối, chia sẻ thông tin liên quan đến các công tác này được đơn vị tăng cường triển khai, tránh tình trạng xe ùn ứ, quay đầu dẫn đến tình trạng tàu chờ hàng, tắc nghẽn hàng hóa tại cảng.

 THÀNH LÂN
 

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích