Indonesia: Phát hiện số ca tử vong vượt con số do chính phủ công bố

.

Thành viên quốc hội Indonesia yêu cầu chính phú công bố rõ số người tử vong do dịch bệnh sau khi đi kiểm tra nghĩa trang phát hiện ra số ca tử vong vượt quá con số do chính phủ công bố.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Bắc Sumatra, Indonesia. (Ảnh: THX-TTXVN)
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Bắc Sumatra, Indonesia. (Ảnh: THX-TTXVN)

Ngày 20-4, bà Kurniasih Mufidayati, thành viên Ủy ban IX phụ trách giám sát chăm sóc y tế và nhân lực của Quốc hội Indonesia, đã yêu cầu chính phủ minh bạch thông tin về số người tử vong do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh Covid-19.

Yều cầu này được ra sau khi Hiệp hội bác sỹ Indonesia (IDI) cho biết số người tử vong do Covid-19 ở Indonesia vượt quá 1.000 người.

Bà Mufidayati cũng cho biết, do nghi ngờ con số tử vong do Covid-19 được công bố, bà đã đi kiểm tra nghĩa trang công cộng Pondok Rangon (TPU), Jakarta, nơi chôn cất các bệnh nhân Covid-19 phát hiện ra số ca tử vong vượt quá con số do chính phủ công bố.

Do vậy, cần minh bạch số liệu về các ca nhiễm và tử vong do Covid-19 từ chính phủ để qua đó có thể nâng cao nhận thức, lòng tin của công chúng.

Ngoài ra, dữ liệu minh bạch cũng có thể thúc đẩy tính hiệu quả của chính phủ trong việc đối phó với đại dịch này.

Ngoài vấn đề minh bạch số liệu, bà Mufidayati cũng kêu gọi chính phủ tăng cường tiến hành xét nghiệm nhanh tại cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Tính đến ngày 19-4, Indonesia mới chỉ tiến hành xét nghiệm nhanh cho khoảng 47.000 người, chỉ chiếm 0,017% tổng dân số Indonesia. Theo số liệu công bố cùng ngày, Indonesia đã có 6.575 trường hợp nhiễm Covid-19 và 582 người tử vong.

Ngày 20-4, Thái Lan đã ghi nhận thêm 27 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nâng tổng số ca mắc bệnh đến nay lên 2.792 người và không có thêm ca tử vong mới nào.

Trung tâm quản lý tình hình dịch Covid-19 của Chính phủ Thái Lan cho biết trong ba ngày liên tiếp vừa qua, Thái Lan không ghi nhận thêm ca tử vong nào do Covid-19, với số ca tử vong vẫn là 47 người và 1.999 bệnh nhân được bình phục.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.