Báo Pháp lý giải nguyên nhân Việt Nam hạn chế thành công sự lây lan của đại dịch Covid-19

.

Nhật báo "Le Figaro" số ra ngày 19-4 đã có bài viết lý giải nguyên nhân Việt Nam thành công trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng.

Cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Cúc-TTXVN
Cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Cúc-TTXVN

Với kết quả 268 ca mắc, 198 người được chữa khỏi và 0 ca tử vong, Việt Nam đang trở thành một "tấm gương" trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đối với các nước phương Tây. Làm thế nào mà đất nước này, sát biên giới Trung Quốc và là nền kinh tế đang phát triển, đã hạn chế được sự lây lan của đại dịch?

Phóng viên TTXVN thường trú tại Paris cho biết, trả lời phỏng vấn báo "Le Figaro", ông Kidong Park - đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam giải thích: "Ngay sau những ca nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam đã rất cảnh giác trước mối đe dọa". Từ giữa tháng 1, một ủy ban xử lý khủng hoảng đã được thành lập, tập hợp các bộ ban ngành, giới bác sĩ và khoa học để đưa ra những dự đoán về sự bùng phát của Covid-19. Trong một cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố "chiến tranh" chống Covid-19 và yêu cầu "Chống dịch như chống giặc".

So với các nước châu Á khác như Hàn Quốc và Singapore, Việt Nam không có đủ phương tiện tài chính để chống dịch. Do đó, đất nước 94 triệu dân này đã thực hiện một chiến lược được tờ "Financial Times" đánh giá là "chi phí thấp". Thay vì xét nghiệm hàng loạt như Hàn Quốc, Việt Nam đã tập trung vào việc cách ly người mắc và truy tìm mọi mối tiếp xúc từ người bệnh. Kể từ khi bắt đầu khủng hoảng, Việt Nam mới chỉ thực hiện 120.000 xét nghiệm, chủ yếu là những người đã trở về từ các khu vực ổ dịch.

Ngoài việc truy tìm người tiếp xúc gần với bệnh nhân, Việt Nam cũng đã đưa ra lệnh cách ly bắt buộc trong 14 ngày đối với tất cả những người nhập cảnh. Sau khi ca mắc đầu tiên trong nước được phát hiện, chính phủ đã quyết định đóng cửa hàng không với Trung Quốc và siết chặt kiểm soát 1.000 km đường biên giới trên bộ. Theo đại diện WHO, "phần lớn các ca mắc là từ bên ngoài. Nhiều người Việt Nam đi học hoặc đi du lịch nước ngoài trở về đã bị cách ly từ sân bay, do đó hạn chế việc truyền virus trong cộng đồng".

Các trường học cũng đóng cửa sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đeo khẩu trang trở thành bắt buộc đối với tất cả người dân. Phản ứng trước đại dịch của Việt Nam đã được giới chức y tế quốc tế hoan nghênh. Ông Kidong Park đã ca ngợi Việt Nam vì "sự chủ động và nhất quán trong suốt quá trình chống dịch".

Báo giới Pháp cũng khẳng định việc thực hiện các biện pháp trên chỉ có thể khả thi với sự tuân thủ của người dân. Bên cạnh đó, việc tung tin đồn sai sự thật cũng bị phạt nặng. Những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ người dân. Các mạng xã hội cũng lan truyền những tin nhắn cổ vũ nhân viên y tế và khẩu hiệu như "Ở nhà là yêu nước!". Các nghệ sĩ cũng sáng tác nhiều bài hát và điệu nhảy, khuyến khích toàn dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa do cơ quan y tế khuyến cáo.

Theo Baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.