Nhà lãnh đạo Triều Tiên cải tổ cơ quan đối ngoại cấp cao

.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un là chủ tịch SAC - cơ quan đưa ra quyết sách tối cao của Triều Tiên - và 5 trong tổng số 13 thành viên của ủy ban này đã được thay thế.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: dw)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: dw)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13-4 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tiến hành một cuộc cải tổ lớn đối với Ủy ban các vấn đề đối ngoại nhà nước (SAC), thay thế hơn 1/3 các thành viên của cơ quan này.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un là chủ tịch SAC - cơ quan ra quyết sách tối cao của Triều Tiên - và 5 trong tổng số 13 thành viên của ủy ban này đã được thay thế tại phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) trước đó hôm 12-4.

Các thành viên mới của SAC bao gồm Ri Son Gwon - một cựu quan chức cấp cao trong quân đội được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao hồi đầu năm 2020, trong khi người tiền nhiệm của ông này, nhà ngoại giao kỳ cựu Ri Yong Ho, đã được thay thế. Một cựu Ngoại trưởng khác, Ri Su Yong, cũng bị rút khỏi SAC.

Những hình ảnh được tờ báo Rodong Sinmun đăng tải cho thấy hàng trăm thành viên quốc hội Triều Tiên dự họp ngồi gần nhau mà không đeo khẩu trang.

Một thông báo của nội các Triều Tiên tái khẳng định rằng nước này "chưa có ca nhiễm" virus SARS-COV-2 nào kể từ khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành khắp thế giới.

Báo cáo có đoạn viết: "Chương trình chống dịch bệnh, trong đó có lệnh tình trạng khẩn cấp, vẫn tiếp tục được tăng cường nhằm ngăn chặn đại dịch này."

KCNA không đề cập tới việc Chủ tịch Kim chủ trì phiên họp và ông cũng không xuất hiện trong những hình ảnh mà truyền thông nước này đăng tải.

Theo Vietnamplus.vn

;
;
.
.
.
.
.