Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh đình chỉ mọi hoạt động nhập cảnh vào Mỹ

.

Ngày 20-4 (sáng 21-4 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ ký sắc lệnh hành chính đình chỉ mọi hoạt động nhập cảnh vào nước này, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội.

Ảnh: Outside The Beltway
Ảnh: Outside The Beltway

Trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Trong bối cảnh cuộc tấn công của Kẻ thù Vô hình, cũng như sự cần thiết phải bảo vệ công việc của các công dân Mỹ vĩ đại của chúng ta, tôi sẽ ký Sắc lệnh hành chính tạm thời đình chỉ hoạt động nhập cư vào Mỹ".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Trump bày tỏ lạc quan về triển vọng mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ, bất chấp đại dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) đang làm chao đảo nước này.

Hiện chưa rõ khi nào Tổng thống Mỹ sẽ ký sắc lệnh nói trên, cũng như cơ chế thực hiện một sắc lệnh qui mô như vậy liên quan tới vấn đề nhập cư, điều hiếm khi xảy ra đối với Mỹ.

Theo báo The Hill, nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là một lần nữa Tổng thống Trump sử dụng các quyền hạn đặc biệt theo hiến định của người đứng đầu nhánh hành pháp liên quan tới vấn đề nhập cảnh.

Việc đình chỉ mọi hoạt động nhập cảnh vào Mỹ được nhìn nhận như là sự mở rộng của các lệnh hạn chế nhập cảnh vốn được Chính quyền Tổng thống Trump áp đặt đối với hầu hết người nhập cảnh từ châu Âu, Trung Quốc, Canada, Mexico, Iran và Hàn Quốc hiện nay.

Thông tin không cho hay liệu Tổng thống Trump có thông báo trước cho các nước về quyết định này hay không (trước khi đăng tải dòng trạng thái trên mạng Twitter). Các động thái của nhà lãnh đạo Mỹ trước đây nhằm siết chặt hoạt động nhập cảnh đã dẫn tới tình hình hỗn loạn tại nhiều sân bay của Mỹ cũng như ở nước ngoài.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Việc Chính quyền Tổng thống Trump ban hành một sắc lệnh hành chính đình chỉ mọi hoạt động nhập cảnh nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối mạnh của phe Dân chủ và các nhóm bảo vệ quyền lợi người nhập cư. Động thái đó cũng có thể vấp phải rào cảnh pháp lý tại Quốc hội Mỹ.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.