WHO cảnh báo số người chết vì Covid-19 cao gấp 10 lần đại dịch H1N1

.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo số người chết vì Covid-19 có thể cao gấp 10 lần so với dịch cúm lợn toàn cầu hồi năm 2009.

Các nhân viên y tế kéo thi thể bệnh nhân rời khỏi Trung tâm Y tế Wyckoff tại Brooklyn, New York, Mỹ (Ảnh: Reuters)
Các nhân viên y tế kéo thi thể bệnh nhân rời khỏi Trung tâm Y tế Wyckoff tại Brooklyn, New York, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 13-4 cho biết tổ chức này vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về virus corona chủng mới khi đại dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu khiến gần 115.000 người thiệt mạng và hơn 1,8 triệu người bị nhiễm.

“Chúng ta biết rằng Covid-19 lây lan rất nhanh và gây tử vong gấp 10 lần so với đại dịch cúm năm 2009”, ông Tedros cho biết.

Theo thống kê của WHO, 18.500 người đã thiệt mạng vì “cúm lợn”, hay còn gọi là H1N1, sau khi dịch này được phát hiện đầu tiên tại Mexico và Mỹ hồi tháng 3-2009. Tuy nhiên, AFP dẫn số liệu của tạp chí y khoa Lancet ước tính số ca tử vong vì cúm lợn trên thực thế có thể cao hơn, từ 151.700 đến 575.400 người.

Số liệu của Lancet bao gồm cả số người chết ước tính tại châu Phi và Đông Nam Á, trong khi con số này không được WHO thống kê. H1N1 được công bố là đại dịch vào tháng 6-2009 và kéo dài tới tháng 8-2010.

Đề cập tới đại dịch Covid-19, Tổng giám đốc WHO cho biết ở một số quốc gia, cứ sau 3-4 ngày, số ca nhiễm sẽ tăng gấp đôi. Tuy nhiên, ông Tedros khẳng định nếu các quốc gia đẩy mạnh việc “phát hiện các ca nhiễm sớm, xét nghiệm, cách ly và chăm sóc cho từng trường hợp, đồng thời theo dõi từng tiếp xúc”, họ có thể kiểm soát được virus corona.

Hơn một nửa dân số trên thế giới đang ở nhà trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Tuy nhiên, tổng giám đốc WHO cảnh báo “sự tiếp xúc toàn cầu sẽ dẫn tới nguy cơ tái phát và hồi sinh dịch bệnh”.

Ông Tedros cho biết các biện pháp chống dịch Covid-19 nên được dỡ bỏ từ từ và có sự kiểm soát, trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng rất nhanh nhưng giảm xuống chậm hơn rất nhiều.

WHO cũng thừa nhận việc phát triển và đưa vào sử dụng vắc xin an toàn, hiệu quả là cần thiết để ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch. Tuy nhiên, quá trình phát triển vắc xin trị Covid-19 được cho là mất ít nhất từ 12-18 tháng.

Theo AFP

;
;
.
.
.
.
.