Những công việc được trả lương cao nhất trong năm 2023

.

Thị trường việc làm không ngừng phát triển khi các ngành nghề truyền thống đan xen các lĩnh vực mới nổi, cho thấy cuộc cách mạng kỹ thuật số đang diễn ra và những tiến bộ trong công nghệ.

Trở thành phi công cũng là ước mơ của nhiều người, ngoài niềm đam mê được bay lượn trên bầu trời, mức lương của các phi công vào khoảng 186.501 USD. Ảnh: AFP
Trở thành phi công cũng là ước mơ của nhiều người, ngoài niềm đam mê được bay lượn trên bầu trời, mức lương của các phi công vào khoảng 186.501 USD. Ảnh: AFP

Những công việc được trả lương cao nhất trong năm 2023 trải dài trên nhiều lĩnh vực, từ công nghệ thông tin và chăm sóc sức khỏe đến tài chính và kỹ thuật. Mỗi ngành nghề này không chỉ hứa hẹn mức lương hấp dẫn mà còn yêu cầu các chuyên gia phải thích ứng với bối cảnh ngành đang thay đổi nhanh chóng, thúc đẩy văn hóa học hỏi và đổi mới liên tục.

Báo cáo này được tổng hợp từ các nguồn uy tín như Salary.com, Talent.com, và US News & World Report. Mục đích là hỗ trợ những người đang cân nhắc thay đổi con đường sự nghiệp hay một sinh viên mới tốt nghiệp đang tìm kiếm sự hướng dẫn trong bối cảnh có nhiều triển vọng việc làm, giúp họ tìm ra các lĩnh vực hứa hẹn cả về sự an toàn tài chính và sự hài lòng cá nhân.

Vị trí đầu tiên trong danh sách những công việc được trả lương cao nhất là chức vụ giám đốc điều hành (CEO), với mức lương trung bình 832.576 USD. Đây được xem là vị trí đóng vai trò then chốt, có ảnh hưởng đến sự thành công và quỹ đạo chung của tổ chức. Các CEO được giao nhiệm vụ đưa ra các quyết định quan trọng của công ty, đặt ra các mục tiêu chiến lược và đảm bảo sự thịnh vượng tài chính của công ty.

Hành trình trở thành một CEO đòi hỏi các cá nhân phải tích lũy kinh nghiệm sâu rộng trong các vai trò quản lý cấp cao, cùng với nền tảng giáo dục vững chắc và thành tích đã được chứng minh. Vai trò CEO, mặc dù đòi hỏi khắt khe và đầy thách thức, nhưng lại mang lại những phần thưởng tài chính đáng kể. Đáng chú ý là mức lương của CEO có thể khác nhau giữa các công ty.

Trong lĩnh vực y tế, giải phẫu thần kinh, giải phẫu chỉnh hình hay tim mạch đều là những công việc có mức thu nhập “khủng”, có mức lương trung bình từ 466.500 - 668.200 USD. Con đường trở thành bác sĩ giải phẫu rất khắt khe và liên quan đến quá trình học tập và đào tạo nghiêm ngặt. Chẳng hạn với các bác sĩ phẫu thuật thần kinh, họ thường phải bắt đầu cuộc hành trình từ cấp độ cử nhân, sau đó hoàn thành học tập ở trường y khoa. Giai đoạn cuối cùng đòi hỏi phải tham gia vào một chương trình nội trú đặc biệt tập trung vào phẫu thuật thần kinh, nơi họ có được kinh nghiệm thực hành và hoàn thiện các kỹ năng của mình dưới sự hướng dẫn của các học viên dày dạn kinh nghiệm.

Nghề bác sỹ tâm lý cũng có mức lương khá cao, vào khoảng 250.165 USD. Sức khỏe tâm thần đang ngày càng được quan tâm trong thời gian gần đây, dẫn đến nhu cầu về bác sĩ tâm thần tăng cao. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe này chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh tâm thần, đưa ra các biện pháp can thiệp trị liệu, kê đơn thuốc và theo dõi chặt chẽ tiến triển của bệnh nhân. Bác sĩ tâm thần hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau, từ bệnh viện và phòng khám đến các cơ sở nghiên cứu và thực hành tư nhân, giải quyết những thách thức nhiều mặt liên quan đến chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Trở thành một bác sĩ tâm thần đòi hỏi phải có trình độ học vấn và đào tạo sâu rộng. Sau khi hoàn thành học tập ở trường y khoa, các bác sĩ tâm thần bắt tay vào một chương trình nội trú nhằm cung cấp cho họ kinh nghiệm thực hành và kiến thức chuyên môn về sức khỏe tâm thần. Hơn nữa, việc xin giấy phép là một bước quan trọng/then chốt, đảm bảo rằng các bác sĩ tâm thần đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt cần thiết để hành nghề một cách có đạo đức và hiệu quả.

Trở thành phi công cũng là ước mơ của nhiều người, ngoài niềm đam mê được bay lượn trên bầu trời, mức lương của các phi công vào khoảng 186.501 USD. Chịu trách nhiệm vận hành máy bay và đảm bảo vận chuyển hành khách và hàng hóa an toàn, các phi công sẽ phải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt để có được giấy phép và chứng chỉ cần thiết. Phi công có thể chuyên về nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như hàng không thương mại, hàng không quân sự hoặc vận tải hàng hóa.

Ngoài kỹ năng bay, phi công phải có khả năng giao tiếp, ra quyết định và giải quyết vấn đề. Họ phải phối hợp chặt chẽ với kiểm soát viên không lưu, tiếp viên hàng không và phi hành đoàn mặt đất để đảm bảo trải nghiệm chuyến bay suôn sẻ và an toàn.

Để trở thành phi công, cần bắt đầu bằng việc lấy bằng tốt nghiệp trung học và cân nhắc theo đuổi bằng đại học về hàng không nếu có thể. Đăng ký vào một trường dạy bay để lấy Giấy phép Phi công Tư nhân (PPL), bao gồm cả trường học mặt đất và đào tạo bay. Xây dựng số giờ bay bằng cách đạt được các chứng chỉ bổ sung như Xếp hạng thiết bị và Giấy phép phi công thương mại. Phấn đấu đạt được Giấy phép Phi công Vận tải Hàng không (ATPL), cấp chứng chỉ cao nhất dành cho phi công hàng không. Vượt qua các cuộc kiểm tra y tế thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho công việc.

Trong thế giới giải trí và truyền thông kỹ thuật số, các nhà làm phim hoạt hình 3D mang các nhân vật, môi trường và đồ vật trở nên sống động thông qua hình ảnh do máy tính tạo ra. Họ tạo ra những hình ảnh động trực quan ấn tượng cho phim, trò chơi điện tử, quảng cáo và các hình thức truyền thông khác.

Các nhà làm phim hoạt hình 3D sử dụng phần mềm và kỹ thuật chuyên dụng để thiết kế và tạo hoạt ảnh cho các nhân vật sống động như thật cũng như hiệu ứng hình ảnh quyến rũ.

Để theo đuổi sự nghiệp hoạt hình 3D, các cá nhân thường phải có bằng cử nhân về hoạt hình, đồ họa máy tính hoặc lĩnh vực liên quan. Kỹ năng nghệ thuật mạnh mẽ, tính sáng tạo và sự chú ý đến từng chi tiết là điều cần thiết để thành công trong ngành cạnh tranh này. Mức lương trong ngành nghề này rơi vào khoảng 152.000 USD.

Trong bối cảnh của kỷ nguyên kỹ thuật số, nhu cầu về các nhà phát triển phần mềm đã đạt đến mức cao chưa từng thấy. Những chuyên gia này đóng vai trò then chốt trong việc thiết kế, phát triển và bảo trì phần mềm máy tính và các ứng dụng củng cố chức năng của hầu hết mọi khía cạnh trong thế giới kết nối của chúng ta.

Các nhà phát triển phần mềm không bị giới hạn trong việc viết mã; vai trò của họ mở rộng đến việc hiểu nhu cầu của người dùng, cộng tác với các nhóm chức năng chéo và kiểm tra nghiêm ngặt phần mềm về cả chức năng và hiệu suất.

Yêu cầu của ngành nghề này chỉ là bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc lĩnh vực liên quan thường được yêu cầu để trở thành nhà phát triển phần mềm, nhưng mức lương khá hấp dẫn, vào khoảng 120.730 USD.

Quản lý nguồn nhân lực cũng đang được xem là ngành nghề “hot”, với mức lương trung bình 117.806 USD. Tầm quan trọng của người quản lý nhân sự đã tăng lên theo cấp số nhân khi các tổ chức nhận ra tầm quan trọng chiến lược của việc thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu trong bối cảnh cạnh tranh.

Để theo đuổi sự nghiệp giám đốc nhân sự, các cá nhân thường phải có bằng cử nhân về nhân sự, quản trị kinh doanh hoặc lĩnh vực liên quan. Việc nâng cao triển vọng nghề nghiệp thường liên quan đến việc đạt được các chứng chỉ chuyên môn như Chứng chỉ Chuyên gia được Chứng nhận của Hiệp hội Quản lý Nhân sự (SHRM-CP) hoặc Chứng chỉ Chuyên gia về Nhân sự (PHR).

Báo cáo trên không chỉ tiết lộ nhiều cơ hội sinh lợi đa dạng trong các ngành mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều chỉnh các kỹ năng và niềm đam mê của một người với nhu cầu ngày càng phát triển của lực lượng lao động.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.