Trung Quốc nêu bật tầm quan trọng của đổi mới, phát triển xanh và toàn diện

.

APEC 2023:

Ngày 17-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các nền kinh tế thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) hướng đến đổi mới, mở cửa, phát triển xanh và toàn diện trong việc thúc đẩy hợp tác khu vực và giúp khu vực bước vào giai đoạn vàng tiếp theo trong 30 năm tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Phiên Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC tại San Francisco, Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc nhận định kể từ khi thiết lập cơ chế họp định kỳ giữa các nhà lãnh đạo kinh tế này, APEC luôn giữ vai trò đi đầu về xu hướng mở cửa và phát triển trên toàn cầu. Ông kêu gọi các thành viên APEC duy trì phát triển với đổi mới làm động lực. Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã khẳng định tầm quan trọng của việc chủ động trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực khoa học-công nghệ; hợp tác vì môi trường mở, công bằng cho tiến bộ khoa học-kỹ thuật.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã hối thúc các thành viên APEC thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do và mở; hỗ trợ và tăng cường cơ chế thương mại đa phương với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) làm trung tâm; duy trì các chuỗi công nghiệp và cung ứng toàn cầu mở và ổn định. Ngoài ra, ông cũng nêu bật tầm quan trọng của phát triển xanh, giảm bớt khí thải carbon, giảm thiểu ô nhiễm song song với việc chuyển đổi xanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông cũng kêu gọi hướng đến phát triển toàn diện, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh đến việc thực thi đầy đủ Chương trình Nghị sự Phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc, coi vấn đề phát triển là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự quốc tế.

Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cùng ngày đã kêu gọi APEC ưu tiên tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng bằng cách áp dụng các hệ thống cảnh báo sớm và các bước khác để giải quyết tình trạng gián đoạn của chuỗi cung ứng.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc lưu ý nước này sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong quá trình này, trong bối cảnh diễn biến khó lường của nền kinh tế đi ngược lại tinh thần thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương. Ông cũng cho rằng APEC nên nỗ lực củng cố trật tự thương mại dựa trên quy tắc và tích cực tham gia vào việc thiết lập các quy tắc kỹ thuật số và hệ thống quản trị.

Ngoài ra, Tổng thống Yoon Suk Yeol đề nghị các nền kinh tế APEC tham gia "Diễn đàn toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI)" do Hàn Quốc tổ chức vào năm 2024, đồng thời nhấn mạnh với tư cách là Chủ tịch APEC năm 2025, Hàn Quốc sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy hợp tác khu vực vì tự do, hòa bình và thịnh vượng ở châu Á - Thái Bình Dương

Theo baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.