Quốc tế
Nghỉ hưu là giấc mơ xa vời với nhiều người Mỹ
Đối với nhiều người lao động lớn tuổi ở Mỹ, nghỉ hưu là giấc mơ xa vời. Lạm phát, chi phí sinh hoạt cao, không có tiền tiết kiệm hưu trí… là những lý do buộc họ phải tiếp tục làm việc.
Theo tạp chí Time, Walter Carpenter (69 tuổi) làm việc tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết mùa đông Mad River Glen ở bang Vermont (Mỹ) trong 15 năm qua. Bốn lần một tuần, ông đến làm vào khoảng giữa trưa và kiếm được 20 USD mỗi giờ với công việc dọn dẹp. Ông bị bệnh thần kinh ngoại biên, khiến chân mất cảm giác và có những ngày phải đi bộ hơn 5 dặm trong ca làm việc. “Tôi không có tiền tiết kiệm hưu trí nên vẫn phải làm việc ở tuổi 69”, ông nói trong khi bước lên cầu thang với một thùng đầy bát đĩa.
Thực tế, Mad River Glen không thể hoạt động nếu không có những nhân viên như Carpenter. Nếu tính cả những người làm việc bán thời gian trong đội tuần tra trượt tuyết, đội bếp và nhân viên tại cửa hàng bán lẻ, khoảng một nửa số nhân viên ở đây đều trên 65 tuổi. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên ở Vermont, nơi có khoảng 26% cư dân từ 65 tuổi trở lên vẫn đang làm việc, chiếm tỷ lệ cao nhất ở Mỹ. Tiểu bang đang dẫn đầu xu hướng này ở Mỹ khi tỷ lệ sinh giảm, dân số già đi và những người lớn tuổi phải lao động lâu hơn. Hiện, khoảng 19% những người từ 65 tuổi trở lên ở Mỹ vẫn làm việc, tăng từ 10% so với 4 thập kỷ trước.
Theo Time, có nhiều lý do khiến người lớn tuổi ở Mỹ vẫn tiếp tục làm việc. Một số thấy công việc thú vị, có cơ hội kết nối với mọi người trong khi có khoản tiết kiệm hưu trí dồi dào. Tuy nhiên, theo Craig Copeland, Giám đốc nghiên cứu phúc lợi tại Viện Nghiên cứu phúc lợi nhân viên, khoảng một nửa số người lao động từ 65 tuổi trở lên là những người như ông Carpenter. Đối diện bệnh tật, bị lừa đảo đầu tư, cả đời làm việc không lương hưu hoặc không có tiền tiết kiệm hưu trí, họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục làm việc để kiếm sống.
Sẽ có thêm nhiều người lớn tuổi Mỹ phải sống như vậy trong những năm tới. Theo Diễn đàn kinh tế thế giới, một nửa số trẻ sơ sinh sinh ra ở Mỹ vào năm 2007 được dự đoán sẽ sống đến 103 tuổi. Khi tuổi thọ tăng lên, tiền lương không theo kịp lạm phát và ngay cả khi có khoản tiền tiết kiệm kha khá cũng có thể không đủ. Do đó, hàng triệu người Mỹ sẽ phải tiếp tục làm việc lâu hơn. “Vấn đề lớn nhất là chi phí sinh hoạt cao. Điều này thực sự gây căng thẳng cho ngân sách hưu trí của mọi người”, Mandeville, Giám đốc Hội đồng Người cao tuổi Mỹ, cho biết.
Theo Hội đồng Người cao tuổi Mỹ, cứ 5 người trên 50 tuổi thì có 1 người không có tiền tiết kiệm hưu trí. Vấn đề này đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Cuộc khảo sát của chính phủ Mỹ năm 2023 cho thấy, 20% người lao động thu nhập thấp có số dư tài khoản hưu trí vào năm 2007 nhưng xuống mức 10% vào năm 2019.
Khi dân số đất nước già đi, những người lao động như ông Carpenter sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Cục Thống kê dân số dự đoán dân số từ 65 tuổi trở lên ở Mỹ sẽ tăng vọt từ 58 triệu người vào năm 2022 lên 82 triệu người vào năm 2050, khi nhóm này được dự đoán sẽ chiếm hơn 1/4 dân số cả nước. Tỷ lệ người lao động từ 55 tuổi trở lên đang tăng lên, trong khi tỷ lệ người lao động từ 16 đến 54 tuổi giảm xuống kể từ cuối những năm 1990. Người lao động lớn tuổi đang đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế bởi những người từ 16 đến 24 tuổi không còn làm việc thường xuyên như trước đây, thay vào đó họ theo đuổi việc học hoặc các sở thích khác.
Theo Time, hiện tại, kế hoạch tiết kiệm mới đang được triển khai trên khắp nước Mỹ có thể giúp nhiều người dành dụm tiền cho việc nghỉ hưu. Với tên gọi auto-IRA, kế hoạch này sẽ trích tiền lương của mọi người, sau đó đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu. Bang Vermont đã thông qua luật cho phép triển khai auto-IRA vào năm 2023 và 17 tiểu bang khác đã thực hiện auto-IRA hoặc đang triển khai các kế hoạch. Ở một số tiểu bang như California hầu như tất cả người sử dụng lao động đều phải tham gia. Chương trình này dường như đang giúp người lao động tăng tiền tiết kiệm hưu trí. Hơn một triệu người đã tích lũy tổng cộng hơn 1 tỷ USD thông qua kế hoạch này kể từ năm 2018.
NGHI VĂN