Giáo dục

Hội đồng Quốc gia Giáo dục họp về phương án thi THPT từ năm 2025

07:17, 15/11/2023 (GMT+7)

Phương án thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025 là một trong những nội dung thảo luận chính trong phiên họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực hôm nay, 14-11.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, phương án thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025 là một trong những nội dung thảo luận chính trong phiên họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực, Phiên họp diễn ra hôm nay, 14-11, tại Trụ sở Chính phủ, với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến công luận với ba phương án tổ chức Thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025. Các phương án đều có hai môn thi trong số các môn học lựa chọn nhưng khác nhau về số môn thi thuộc nhóm các môn học bắt buộc. Phương án 1 gồm 6 môn thi, trong đó có 2 môn trong nhóm các môn học lựa chọn và 4 môn là các môn học bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Ngoại ngữ. Phương án 2 gồm 5 môn, ngoai hai môn học lựa chọn có ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Phương án 3 gồm 4 môn thi, gồm hai môn lựa chọn và các môn Toán, Ngữ văn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay đa số ý kiến thành viên Hội đồng ủng hộ phương án thi 4 môn. Thí sinh thi hai môn bắt buộc là Ngữ Văn, Toán và hai môn thi tự chọn trong các môn thi còn lại được học ở lớp 12 gồm Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hoá học. Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Các thành viên Hội đồng đã phân tích, làm rõ những ưu việt của phương án 2+2 như: đáp ứng chủ trương giảm áp lực, giảm tốn kém cho xã hội; không gây nên sự mất cân bằng giữa việc chọn khối khoa học xã hội và khối khoa học tự nhiên; tạo điều kiện giúp học sinh phát huy năng lực, sở trường theo đúng mục tiêu Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Lý giải về việc chọn phương án này, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng về lý luận, bản chất của giáo dục phổ thông là trang bị kiến thức kỹ năng nền tảng. Phương án này thực hiện đúng chủ trương giảm áp lực, tốn kém cho xã hội, không gò bó trong khoa học xã hội hay khoa học tự nhiên, đảm bảo sự tiếp cận bình đẳng trong tất cả các môn học. Phó Giáo sư Ngô Thị Phương Lan cũng cho rằng phương án thi Tốt ngiệp Trung học phổ thông có tác động xã hội rất lớn, nếu chậm trễ sẽ tạo tâm lý bất an cho phụ huynh, học sinh.

Trao đổi liên quan đến băn khoăn nếu môn Ngoại ngữ không thi bắt buộc sẽ dẫn tới học sinh không học, khó khăn trong hội nhập quốc tế, Giáo sư, tiến sỹ Thái Văn Thành (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An) nêu ví dụ từ tỉnh Nghệ An khi cách đây khoảng 5 năm chất lượng dạy và học tiếng Anh ở mức thấp, sau khi tỉnh có những cơ chế tác động tới người dạy, người học, quan tâm tới môi trường học tập, chất lượng dạy và học tiếng Anh đã từng bước nâng lên.

“Muốn dạy học tiếng Anh tốt cần có cơ chế tác động tới giáo viên, học sinh và có môi trường học tập chứ không phải thi là kết quả ngoại ngữ sẽ tốt lên”, ông Thành chia sẻ.

Bên cạnh vấn đề phương án thi, các thành viên hội đồng cũng cho rằng phương án thi tốt nghiệp phải tiếp cận đồng bộ, bài bản, xuất phát từ sự đổi mới phương pháp dạy và học, chương trình, sách giáo khoa, đào tạo giáo viên, đánh giá thi cử, quản lý nhà nước về giáo dục…

Việc đổi mới hình thức và phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục, đào tạo cần được phân tích, đánh giá khoa học, lượng hoá được, phù hợp với nội dung, mục tiêu, lộ trình thực hiện đổi mới giáo dục, đào tạo trong từng giai đoạn.

Các đại biểu cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung đầu tư cho ngân hàng đề thi chuẩn hoá cho tất cả địa phương, vùng miền, xây dựng tiêu chí đánh giá phù hợp với lộ trình thực hiện và mục tiêu đổi mới giáo dục phổ thông.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng phương án thi tốt nghiệp từ năm 2025 phải theo đúng tinh thần của Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo và chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội, theo hướng giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tổ chức phương án thi tốt nghiệp từ năm 2025 phải bảo đảm đơn giản, khoa học, đúng mục tiêu, hiệu quả, nhằm đánh giá chính xác năng lực, quá trình học tập của học sinh một cách thực chất.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu kỹ tất cả các phương án, phương án nào cũng phải có ngân hàng đề thi chất lượng, được chuẩn hoá, quy chế bảo đảm thực hiện thống nhất. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần cung cấp thông tin hết sức khoa học, công khai, minh bạch để nhân dân biết được chủ trương, quá trình triển khai, cách thức thực hiện đổi mới thi cử so với mục tiêu đặt ra.

Theo Vietnam+

.