Phát hiện Linga - Yoni liền khối lớn nhất Việt Nam tại Mỹ Sơn

.

ĐNO - Ngày 28-5, Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn (tỉnh Quảng Nam) cho biết, trong quá trình khai quật tại đền A10, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. 

Linga-Yoni liền khối trong lòng hố thiêng đền A10. Ảnh: Ban quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn cung cấp.
Linga-Yoni liền khối trong lòng hố thiêng đền A10. Ảnh: Ban quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn cung cấp.

Ông Jalihal Ranganath, Trưởng nhóm công tác bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (thuộc dự án trùng tu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn giữa Việt Nam và Ấn Độ) nhận định, đây là một bộ Linga Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất tại khu đền tháp Mỹ Sơn cũng như trong điêu khắc Chămpa.

Theo Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn, việc khai quật và phát lộ tại đền A10 đã phát hiện nhiều hiện vật, nhất là đài thờ và 4 trụ đá thuộc ngôi đền này. Đặc biệt, đài thờ A10 đã được các chuyên gia nghiên cứu sắp xếp từ hơn 20 mảnh vỡ để trở thành một đài thờ hoàn chỉnh nhất tại di tích Mỹ Sơn.

Cùng với đền B4, đền A10 là một trong hai ngôi đền tiêu biểu mang phong cách Đồng Dương tại thung lũng Mỹ Sơn. Được khai quật vào năm 1903 và 1904, khi đó tường phía Nam giáp với A1 còn khá cao, tuy nhiên sau khi bị lãng quên và chiến tranh tại Việt Nam trong năm 1969 và 1972, công trình này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Được biết, đây là chương trình hoạt động nằm trong Dự án trùng tu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn giữa Việt Nam và Ấn độ tại Khu đền tháp Mỹ Sơn được thực hiện từ năm 2015 đến năm 2021 với tổng kinh phí hơn 60 tỷ đồng, trong đó Chính phủ Ấn Độ tài trợ 50 tỷ đồng. 

5 tháng đầu năm 2020, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam cùng với 100 công nhân lành nghề đã miệt mài làm việc và đến nay, đền A10, A11, A8, tường bao sắp hoàn thành. Các ngôi đền còn lại thuộc nhóm A sẽ tiếp tục được trùng tu trong năm 2021.

NGỌC HÀ

 

 

;
;
.
.
.
.
.