Vì Covid-19, bóng đá thế giới sẽ phải "đại cách mạng"?

.

Covid-19 gây ảnh hưởng sâu rộng khiến bóng đá trên khắp hành tinh nhiều khả năng sẽ phải bước vào thời kỳ "đại cách mạng" sau khi dịch bệnh qua đi.

Thể thao nói chung và bóng đá nói riêng trên khắp thế giới đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19.

Rất nhiều giải đấu đỉnh cao đã phải hoãn hoặc thậm chí bị hủy vì không thể diễn ra trong hoàn cảnh dịch bệnh lan tràn. Có lẽ phải từ Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay, các hoạt động thể thao mới bị ảnh hưởng ở mức độ nghiêm trọng và rộng khắp như thế.

Trước khi bị tạm hoãn, nhiều giải đấu bóng đá đỉnh cao đã phải diễn ra trong tình trạng không khán giả. (Ảnh: Getty).
Trước khi bị tạm hoãn, nhiều giải đấu bóng đá đỉnh cao đã phải diễn ra trong tình trạng không khán giả. (Ảnh: Getty).

Cách đây hơn 70 năm, thể thao thế giới đã có khoảng 8-10 năm bị hoãn bởi Chiến tranh thế giới thứ hai nhưng khi đó thể thao chưa có mức độ chuyên nghiệp như hiện tại.

Lần này, thời gian hoãn các giải đấu gần như sẽ chỉ được tính bằng tháng nhưng với sự chuyên nghiệp ngày càng cao của thể thao thế giới, những hệ lụy của việc hoãn giải cũng là không hề ít nếu so với cách đây hơn 70 năm.

Lịch trình các giải đấu bị đảo lộn

Các giải đấu bóng đá hàng đầu mới chỉ tạm hoãn chưa được một tháng nhưng các nhà quản lý đã liên tiếp phải đưa ra những thay đổi về lịch trình thi đấu. EURO 2020 và Copa America 2020 là những giải đấu lớn đầu tiên chuyển sang thi đấu vào năm 2021 bởi những ảnh hưởng của Covid-19. Việc thay đổi lịch thi đấu EURO cũng tạo điều kiện cho các giải đấu cấp CLB ở châu Âu có thể hoàn tất trong mùa Hè khi mùa giải vốn đã đi đến những vòng đấu cuối cùng.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến tất cả mọi thứ lúc này đều mới chỉ nằm trong tính toán chưa chưa có điều gì là chắc chắn. Ví dụ, giải đấu Premier League dự kiến sẽ trở lại vào ngày 1-5 và có hơn một tháng để hoàn thành 9 vòng đấu còn lại. Nhưng trong trường hợp Covid-19 không được khống chế trước thời điểm ấy, các nhà quản lý sẽ tiếp tục phải nghĩ thêm những phương án lùi lịch.

Khi đó, ngày khởi tranh mùa giải mới 2020-21 cũng sẽ phải lùi lại và ngày thi đấu của những mùa giải sau đó có thể cũng sẽ phải bị điều chỉnh như một hiệu ứng domino. Viễn cảnh về một ngày bóng đá đỉnh cao ở châu Âu khởi tranh mùa giải vào mùa Đông và kết thúc vào mùa Thu năm sau không phải là không thể xảy ra.

Quy mô các giải đấu bị xáo trộn

Với các CLB bóng đá, dù là đội nhỏ hay đội lớn thì điều quan trọng nhất vẫn là ra sân thi đấu. Việc các giải đấu lớn liên tiếp bị hoãn khiến nguồn thu của các đội bóng đá bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi không có nguồn thu, những CLB bóng đá sẽ buộc phải cắt giảm chi tiêu dẫn đến việc những nhân viên và thậm chí là cả các cầu thủ sẽ đứng trước nguy cơ mất việc. Rất nhiều đội bóng trung bình ở châu Âu đã kêu gọi cầu thủ giảm lương trong mùa Covid-19 để giúp đội bóng duy trì ngân sách. Thậm chí trong một động thái mới nhất, CLB của Thụy Sĩ - FC Sion đã phải sa thải 9 cầu thủ vì những gương mặt này không đồng ý giảm lương trong thời điểm giải đấu tạm hoãn vì Covid-19.

Quy mô các giải đấu bóng đá hàng đầu hoàn toàn có thể bị thay đổi nếu dịch Covid-19 kéo dài.
Quy mô các giải đấu bóng đá hàng đầu hoàn toàn có thể bị thay đổi nếu dịch Covid-19 kéo dài.

Không chỉ ngân sách các đội bóng bị ảnh hưởng, chuyện hợp đồng của các cầu thủ cũng sẽ có thể phải thay đổi bởi dịch Covid-19. Thông thường, một năm hợp đồng của mỗi cầu thủ chuyên nghiệp tại châu Âu kéo dài từ 1-7 năm trước đến 30-6 năm sau. Vì thế, rất nhiều cầu thủ sẽ hết hạn hợp đồng với đội bóng chủ quản sau ngày 30-6. Khi đó, nếu mùa giải kéo dài sang tháng 7, nhiều đội bóng sẽ bước vào trạng thái "tiến thoái lưỡng nan" khi không thể sử dụng cầu thủ ở những trận đấu quan trọng nhất mùa giải. Đó cũng chính là lý do mà UEFA hết sức mong muốn các giải VĐQG châu Âu kết thúc trước ngày 30-6.

FIFA cũng khẳng định sẽ có những "du di, xem xét" về câu chuyện hợp đồng của các cầu thủ và có thể sẽ có những sự thay đổi đáng kể được tạo ra nếu mùa giải không thể kết thúc trong tháng 6. Trong trường hợp đó, sẽ có những biến động khó lường về thị trường chuyển nhượng cầu thủ và quy mô các giải đấu (điều được tạo nên sau một quãng thời gian không hề ngắn) hoàn toàn có thể thay đổi theo.

Rõ ràng, Covid-19 đang gây ra những ảnh hưởng lớn đến bóng đá thế giới và sẽ phải có rất nhiều thay đổi, xáo trộn được đưa ra nếu tình hình dịch bệnh không cải thiện. Hi vọng rằng, dịch Covid-19 sẽ sớm được thể giới đẩy lùi để chúng ta không phải chứng kiến những cuộc "đại cách mạng" trong làng bóng đá.

Theo VOV.VN

;
;
.
.
.
.
.