Đà Nẵng cuối tuần

Mỗi tuần một địa chỉ

Thú vị với bánh canh Âm phủ

08:12, 06/03/2016 (GMT+7)

Nằm sâu trong con hẻm số K112/34 trên đường Trần Cao Vân có một quán bánh canh bắt đầu mở bán từ 12 giờ khuya. Thậm chí có những đêm, quán bắt đầu mở hàng khi đồng hồ dần nhích sang thời điểm 1 giờ sáng. Có lẽ vì sự lạ đời và có phần đặc biệt đó mà thực khách yêu mến, đặt tên cho quán là “Bánh canh Âm phủ”.

Tô bánh canh đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn tại địa chỉ này. Ảnh: H.L
Tô bánh canh đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn tại địa chỉ này. Ảnh: H.L

Từ khi “chết” với cái tên này, quán bánh canh Âm phủ trở thành địa chỉ thu hút nhiều người đến thưởng thức và trải nghiệm cảm giác mới lạ, khơi gợi sự tò mò muốn khám phá. Thêm vào đó, quán bánh canh nằm ở con hẻm sâu, vị trí khá tối cộng không gian yên tĩnh, vắng lặng càng tăng thêm sự phấn khích đối với những thực khách yêu cảm giác liêu trai.

Theo lời bà chủ quán, quán bánh canh này được mở bán trong khung giờ đặc biệt như trên nhằm phục vụ những công nhân vệ sinh môi trường hoặc bốc vác làm ca đêm tại ga Đà Nẵng đến ăn khuya sau giờ làm việc vất vả. Thời gian đầu ít khách, quán chỉ kê vài ba chiếc bàn con, tận dụng nguồn ánh sáng yếu ớt từ điện đường hắt lại. Có khách không cần bàn, ngồi trên chiếc ghế nhỏ bưng cả tô bánh canh húp xì xụp trong cái lạnh giữa đêm khuya.

Thời gian sau này, dù đông người ghé lại, nhưng quán vẫn bán với số lượng chừng mực nên chỉ sau 2 giờ đồng hồ mở hàng, quán đã bán hết. Vì thế, không hiếm cảnh khách hàng đến muộn đành tiu nghỉu ra về với cái bụng trống rỗng.

Với nhiều người, chuyện ăn uống còn là “cái thú” nên dù quán Âm phủ chỉ bán 2 loại bánh canh với chả luộc và bánh canh chả chiên vẫn thu hút đông đảo thực khách tìm tới. Tô bánh canh khá đơn giản, nhưng có điểm cộng là bột gạo được nhào bằng tay nên khá dai và mềm, sợi bánh to lại trắng thơm càng khiến cho tô bánh canh trở nên hấp dẫn. Bên cạnh đó, tô nước dùng được ninh từ xương heo trong nhiều giờ liền cho vị đậm đà, hạn chế tối đa việc nem nếm gia vị như bột ngọt, đường, hạt nêm...

Cùng với sự chăm chuốt cho nồi bánh canh ngon ngọt, tạo sự khác biệt so với các quán ăn vỉa hè khác thì có lẽ, chính tên gọi Bánh canh Âm phủ đã làm nên dấu ấn thu hút thực khách tìm đến địa chỉ này. Bởi trong cái lạnh giữa đêm khuya, xì xụp tô bánh canh nóng hổi hẳn sẽ làm bạn ấm lòng và với khẩu vị của nhiều người, món bánh canh sẽ ngon hơn khi thêm vào đó chút rau thơm và giấm tỏi.

HUỲNH LÊ

.