Không được đào tạo qua trường lớp, chỉ với năng khiếu cùng đam mê ẩm thực, sau hơn 18 năm một thân lập nghiệp tại Đà Nẵng, chị Trương Thị An (sinh năm 1983) hiện đã là chủ một nhà hàng chuyên về mỳ Ý có tiếng ở Đà Nẵng - Leman Spaghetti (địa chỉ 3/5 Phan Thành Tài, quận Hải Châu).
Chị Trương Thị An đang nấu sốt theo công thức riêng của mình. (Ảnh do nhân vật cung cấp) |
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có cả bố và mẹ đều làm nông, nhà đông con, lại là chị cả nên ngay từ nhỏ, chị An đã phải thay bố mẹ trông em, nấu ăn cho cả nhà. Dần dà, công việc hằng ngày ấy trở thành đam mê trong chị lúc nào không hay.
Sau khi tốt nghiệp THPT, nhà khó khăn nên An quyết định từ Quảng Trị vào Đà Nẵng kiếm việc để phụ bố mẹ nuôi 3 em ăn học. Chị trải qua không biết bao nhiều nghề để có thể mưu sinh nơi đất khách quê người. Rồi như một cái duyên, giữa năm 2018, chị nghĩ về ẩm thực và mong muốn mở một nhà hàng của riêng mình. Chị An chia sẻ:
“Tôi vốn chỉ biết nấu món Á. Tuy nhiên, tại thời điểm ấy, tôi đang làm về huấn luyện, quản lý spa nên khá yêu thích phong cách Âu, chính vì vậy tôi đã nghĩ đến một nhà hàng chuyên về món Âu. Sau đó, tôi đi khảo sát thị trường ở Đà Nẵng thì nhận thấy mỳ Ý không còn xa lạ nhưng một “thế giới” về mỳ Ý gần như không có. Tất cả các nhà hàng có bán mỳ Ý tôi ghé đến đều quanh đi quẩn lại các loại sốt cơ bản như: bò bằm, hải sản sốt kem, bò băm đút lò.
Một phần nhận thấy nhu cầu dùng mỳ Ý của thực khách cũng khá cao nên tôi quyết định mở một nhà hàng chuyên về món này mà ở đó thực khách sẽ được trải nghiệm nhiều loại mỳ Ý với những loại sốt khác nhau”.
Cuối năm 2018, sau khi bàn bạc với chồng, chị quyết định mở Leman Spaghetti. Chưa từng được học qua một khóa đào tạo nào về ẩm thực, chỉ với năng khiếu, đam mê, chị An tự mày mò, nghiên cứu để tạo ra những hương vị mà theo chị bảo: “Tôi tự tin là chỉ ở Leman Spaghetti mới có hương vị đó”. Chị tiếp tục đi khảo sát, trải nghiệm mỳ Ý cùng salad và món nướng theo phong cách châu Âu ở những quán có tiếng để học hỏi cách chế biến món ăn.
Chị An cho hay: “Tôi quyết định đi thành phố Hồ Chí Minh để học hỏi. Đợt đầu tôi vào chỉ để trải nghiệm ở các quán nổi tiếng cũng như tham khảo cách người ta bố trí quán, rồi đối tượng khách hàng. Sau lần đó tôi quay lại để tìm hiểu về nguồn nguyên liệu làm nên món ăn hấp dẫn”.
Nhiều tháng sau, khi đã lên ý tưởng cho thực đơn của quán, tối nào chị cũng thức đến khuya để nấu thử sốt, có hôm thức đến 3 giờ sáng mà không hay. Chị An cười bảo: “Nấu xong loại nào, tôi lại nhờ người thân, bạn bè nếm thử, cho nhận xét đến độ “ai thấy tôi cũng “sợ” nhờ nếm thử”. Sau 1 tháng thử nghiệm, đổ đi hàng bao nhiêu loại sốt, An tìm ra được công thức cho riêng mình và xác định đối tượng khách hàng chính là khách địa phương nên sốt ăn kèm mỳ Ý phải bảo đảm không dễ bị ngấy như vị truyền thống. Không chỉ tự tay nấu mà việc tuyển, đào tạo nhân sự, trang trí quán, chọn muỗng, nĩa, khăn trải bàn cũng chính một tay chị thu xếp, cùng sự hỗ trợ nhiệt tình từ chồng và em gái trong hoạch định chiến lược kinh doanh, làm quảng cáo.
Tính đến nay, Leman Spaghetti chỉ vừa tròn 8 tháng đi vào hoạt động song đã trở thành một địa điểm thưởng thức mỳ Ý quen thuộc với hơn chục loại sốt để thực khách lựa chọn. Cách 2-3 tháng, quán lại bổ sung thêm món mới. Chị An chia sẻ: “Tôi luôn cố gắng thay đổi liên tục để tạo cho thực khách một cảm giác mới mẻ mỗi lần ghé quán. Cái quan trọng là phải bảo đảm món ăn sao cho vừa đẹp, vừa ngon, lại vừa bổ dưỡng. Chỉ cần một nguyên liệu nào đó không bảo đảm sức khỏe thì chắc chắn khách sẽ không quay lại”.
Hiện quán đang xây dựng thêm tầng 3 và sân thượng để mở rộng không gian, đáp ứng nhu cầu ngày một cao của thực khách. Đặc biệt, trong thời gian đến, sẽ có một Leman Spaghetti mang “âm hưởng” của pizza.
KHÁNH QUYÊN